Nga cáo buộc Al-Nusra Front sử dụng khí clo ở Đông Ghouta

  • 13/03/2018 13:34
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia mới đây đã lên tiếng cáo buộc phiến quân Al-Nusra Front ở Đông Ghouta sử dụng khí clo tấn công dân thường và quân đội chính phủ Syria trong khu vực.

Nga cáo buộc Al-Nusra Front sử dụng khí clo ở Đông Ghouta ảnh 1

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia

"Theo thông tin của chúng tôi, vào ngày 5-3, các tay súng Al-Nusra Front đã sử dụng khí độc clo ở Đông Ghouta, làm bị thương 30 dân thường. Tất cả điều này được thực hiện để chuẩn bị cơ sở cho các hành động quân sự đơn phương chống lại một Syria có chủ quyền", ông Nebenzia nói, đồng thời khẳng định trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) rằng, chính phủ Syria "có mọi quyền hạn để loại bỏ mối đe dọa đến sự an toàn của công dân mình, và những vùng ngoại ô Damascus ở Đông Ghouta không thể mãi là hang ổ của bọn khủng bố được".

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, chiến dịch tấn công ở Đông Ghouta của chính phủ Syria không vi phạm nghị quyết 2401 - vốn cho phép tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố, trong khi đó, các nhóm phiến quân thường xuyên tấn công bệnh viện và các cơ sở dân sự khác.

Bên cạnh đó, Đại sứ Nga tại LHQ cũng chỉ ra rằng, cuộc xung đột ở Syria và đặc biệt là Đông Ghouta bị các nước phương Tây sử dụng để "đưa ra những cáo buộc bất tận chống Nga", trong khi lại "không làm gì để cải thiện tình hình ở Syria".

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikkei Haley cáo buộc Nga và Syria vi phạm nghị quyết của HĐBA và giết hại dân thường vô tội.

"Mỹ sẽ có hành động đơn phương nếu HĐBA không giải quyết được tình hình Syria", bà Haley cảnh báo, đồng thời nhắc đến cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào Syria hồi năm ngoái, sau khi cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học, như một ví dụ về hành động mà Mỹ có thể sẽ thực hiện.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục