Nga phát triển tiêm kích thế hệ 5 trọng lượng nhẹ mới

  • 26/08/2015 09:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Hạm đội chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nga có thể xuất hiện thêm một thành viên mới trong những năm tới khi công ty sản xuất máy bay MiG vừa tuyên bố phát triển một loại chiến đấu cơ hạng nhẹ mới.

Mẫu concept máy bay mới được dựa trên Dự án 1.44 của công ty Mikoyan, với mục tiêu tạo ra đối trọng với Dự án chiến đấu cơ chiến thuật hiện đại (ATF) của Mỹ mà trong đó máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-22 Raptor là một sản phẩm tiêu biểu.

Nga phát triển tiêm kích thế hệ 5 trọng lượng nhẹ mới ảnh 1Hình ảnh concept được vẽ bằng đồ hoạ máy tính của máy bay MiG 1.44

Mẫu máy bay này được trang bị các kĩ thuật điện tử hàng không hiện đại, công nghệ tàng hình, khả năng bay linh hoạt và có tốc độ siêu nhanh. Nó đã có chuyến bay đầu tiên vào năm 2000, tuy nhiên, toàn bộ dự án lại bị đình trệ sau đó ít lâu.

“Chúng tôi sẽ sử dụng những kinh nghiệm có được từ Dự án 1.44 trong quá trình nghiên cứu mới”, giám đốc điều hành của công ty MiG, Sergei Korotkov cho biết và nói thêm rằng, mẫu máy bay mới này cũng sẽ thừa kế các công nghệ phát triển cho chiến đấu cơ đa nhiệm Mikoyan MiG-35 Fulcrum-F.

Nga phát triển tiêm kích thế hệ 5 trọng lượng nhẹ mới ảnh 2MiG 1.44 tại triển lãm MAKS-2015 đang diễn ra 

Mẫu chiến đấu cơ mới được thiết kế để thay thế Mikoyan MiG-29, vốn được giới thiệu từ năm 1983, tuy nhiên, vẫn còn được sản xuất cho đến ngày hôm nay. MiG-29 và phiên bản nâng cấp đã chứng minh được sự cuốn hút khi đã được xuất khẩu sang 20 nước trên thế giới như Cuba, India, Iran, Poland, Serbia và Slovakia.

Hiện Nga đang có một máy bay thế hệ 5 khác đang trong giai đoạn phát triển là PAK FA. Đây là mẫu máy bay chiến đấu 2 động cơ, ghế ngồi đơn và được phát triển bởi Cục thiết kế Sukhoi. Những tính năng tiêu biểu của nó có thể kể đến như khả năng bay được ở tốc độ vượt âm và công nghệ tàng hình trước radar. PAK FA đang trải qua giai đoạn thử nghiệm và nó sẽ được đưa vào biên chế quân đội Nga trong tháng 12-2016.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục