Tên lửa không đối không R-73 của Nga đắt hàng trên thế giới

  • 25/08/2015 21:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo giám đốc của công ty Duks, ông Yuri Klishin, hơn một chục nước trên thế giới sẽ nhận được tên lửa không đối không tầm ngắn R-73 vào cuối năm 2015.

“Loại tên lửa này có hàng loạt lợi ích. Rất nhiều nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Algeria, Angola, Việt Nam, Cuba, Bangladesh, Slovakia, Venezuela, Myanmar, Botswana, Uruguay, Indonesia, hay các cựu thành viên của Liên bang Xô-viết sẽ mua loại tên lửa này từ Nga. Chúng tôi đang nói đến các đơn hàng của hàng trăm tên lửa loại này”, ông Klishin cho hay và tiết lộ rằng, Nga đang làm việc với các nhà thầu để bàn giao được các tên lửa R-73 vào ngay cuối năm nay.
Tên lửa không đối không R-73 của Nga đắt hàng trên thế giới ảnh 1Tên lửa R-73 có khả năng đạt tới tốc độ 2.500 km/h và điều hướng linh hoạt theo mục tiêu 

Các tên lửa R-73 sẽ được trưng bày trong triễn lãm hàng không và vũ trụ MAKS-2015 khai mạc ở Zhukovsky, Moscow, vào ngày 25-8.

R-73, dài 290cm và có trọng lượng 110 kg, trở nên nguy hiểm do nó có thể tự động hướng đến mục tiêu mà không cần sự can thiệp của phi công, ngoài ra, động cơ đặc biệt giúp nó dễ dàng điều hướng để đuổi theo mục tiêu với tốc độ tối đa lên đến 2.500 km/h. Tên lửa R-73 có khả năng hạ được mục tiêu từ độ cao 5m đến 20km trong khoảng cách 30km.

Hiện nhà sản xuất Duks cũng, đang phát triển phiên bản mới của tên lửa này có tên R-73E với tầm bắn cải thiện vào khoảng 40 đến 50km.

Theo ông Klishin, phiên bản nâng cấp này sẽ bao gồm cải thiện tầm tấn công, nâng cấp hệ thống định vị ở đầu tên lửa cũng như khả năng tự điều khiển. Tên lửa R-73E sẽ sớm được biên chế vào quân đội Nga và trang bị trên các mẫu chiến đấu cơ hiện đại bao gồm cả tiêm kích thế hệ 5 PAK FA.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục