Nga đồng ý "tăng tốc" bàn giao hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

  • 14/03/2018 13:30
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 13-3 dẫn lời ông Vladimir Kozhin, trợ lý cho Tổng thống Nga nói rằng, Moscow sẽ đẩy nhanh việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga đồng ý "tăng tốc" bàn giao hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Nói chuyện với kênh truyền hình Rossiya 24, ông Kozhin, trợ lý về hợp tác quân sự và kỹ thuật cho Tổng thống Nga cho biết: "Phía Thổ Nhĩ Kỳ luôn mong muốn đẩy nhanh việc thực hiện hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400, và chúng tôi đã đồng ý. Vì vậy, chúng tôi sẽ bắt đầu thực hiện giao hàng vào đầu năm 2020".

Bình luận về áp lực của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ khi nước này theo đuổi thương vụ S-400 và buộc nước này từ bỏ ý định mua hệ thống tên lửa của Nga, ông Kozhin nói: "Hợp đồng đã được ký và sẽ được thực hiện. Chúng tôi đánh giá cao vị trí của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, như họ đã nói nhiều lần rằng, việc bảo vệ lợi ích quốc gia là ưu tiên hàng đầu của họ".

Thông tin trên được Nga đưa ra, sau khi mới đây, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định: "Chúng tôi đang rất cần các hệ thống phòng không S-400 của Nga, vì hiện nay chúng tôi chưa có nó. Việc mua S-400 của Nga để bảo vệ không phận là nhu cầu tất yếu của Thổ Nhĩ Kỳ mà không một thế lực nào bên ngoài có thể ngăn cản được".

Trước đó, tờ Haberturk dẫn lời quan chức cấp cao của Washington cho hay, Mỹ sẽ áp dụng lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì dám mua hệ thống S-400 của Nga.

Theo vị này, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tương tác của NATO.

Bất chấp việc Washington ban hành lệnh trừng phạt cho động thái trên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định sẽ mua S-400 bằng mọi giá.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục