Ông Erdogan chỉ trích phản ứng của NATO về việc nước này mua S-400 Nga

  • 07/03/2018 17:06
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 6-3 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cáo buộc NATO thực hiện tiêu chuẩn kép, sau khi NATO phản ứng vì quyết định của Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Ông Erdogan chỉ trích phản ứng của NATO về việc nước này mua S-400 Nga ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

"Hãy để những người chỉ trích việc chúng ta mua S-400 với mục đích chống lại chủ nghĩa khủng bố, nhìn lại chính họ. Tại sao họ im lặng khi Hy Lạp mua S-300? Họ còn nói với chúng ta mua S-400 để chống khủng bố là bước đi sai lầm. Chẳng lẽ có một liên minh nào như vậy? Có tình đoàn kết nào như vậy? Có thể có, nhưng điều đó không phải với chúng ta", Tổng thống Erdogan phát biểu trước các đại biểu của Đảng cầm quyền "Công lý và Phát triển" trong một cuộc họp hôm 6-3.

Nhà lãnh đạo Ankara cũng nhắc đến các lệnh trừng phạt mà NATO và Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt lên Thổ Nhĩ Kỳ nếu tiếp tục mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

"Họ có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt, chúng ta sẽ không chịu trách nhiệm về chúng. Chúng ta sẽ tiến hành đúng ý định mà không có bất kỳ nhượng bộ nào", ông Erdogan nhấn mạnh.

Những bình luận trên được Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra không lâu, sau khi Phó tổng thư ký NATO Rose Gottemoeller cho biết, S-400 không được tích hợp với hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO, và cần phải xem xét vấn đề này khi quyết định mua vũ khí của Nga.

Tháng 12 năm ngoái tại Ankara, đại diện Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận về việc Moscow sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ankara. Theo tuyên bố của Thư ký Ban công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ mua hai khẩu đội S-400, và hệ thống này sẽ được vận hành độc lập bởi các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục