Mỹ nói gì về quyết định mua S-400 Nga của Thổ Nhĩ Kỳ

  • 13/09/2017 11:32
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Phát ngôn viên Lầu năm Góc Johnny Michael ngày 12-9 nói với báo giới rằng, Washington không hài lòng với quyết định mua hệ thống tên lửa S-400 Nga của Ankara.

Mỹ nói gì về quyết định mua S-400 Nga của Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Hệ thống S-400 của Nga

Khi được yêu cầu bình luận về các báo cáo nói Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển tiền đặt cọc mua S-400 cho Nga, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Johnny Michael nói: "Chúng tôi đã bày tỏ mối quan tâm của chúng tôi với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc mua S-400 tiềm năng. Chúng tôi có một cuộc đối thoại cởi mở về vấn đề này, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì khả năng tương tác của NATO đối với bất kỳ đơn hàng mua sắm hệ thống quốc phòng quan trọng nào. Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên quan trọng của NATO, và chúng tôi cam kết hợp tác quốc phòng mạnh mẽ. Ankara nên tiếp tục theo đuổi hệ thống phòng thủ tên lửa của các nước thuộc liên minh Bắc Đại Tây Dương, trong đó có Mỹ, vì nhu cầu phòng thủ tên lửa dài hạn của họ".

Ông Michael đồng thời nhắc lại quan điểm của Washington trong các cuộc thảo luận với Ankara liên quan đến mua vũ khí ở các nước không phải là thành viên của NATO, bao gồm cả Nga, rằng vũ khí như vậy là không tương thích với NATO.

"Một hệ thống phòng thủ tên lửa tương thích với radar của NATO vẫn là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi các mối đe dọa", ông Michael nhấn mạnh.

Bình luận trên của ông Michael được đưa ra không lâu, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Ankara đã trả tiền đặt cọc đầu tiên cho Moscow theo thỏa thuận đã ký về các hệ thống tên lửa S-400.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục