Nga công bố thời điểm triển khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phát biểu tại cuộc họp giữa các quan chức quốc phòng cấp cao của Nga với Tổng thống Vladimir Putin hôm 21-12-2022, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat đầu tiên sẽ được triển khai vào năm tới.
Tên lửa RS-28 Sarmat của Nga

Tên lửa RS-28 Sarmat của Nga

“Các đợt phóng thành công tên lửa Sarmat mới trong các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đã giúp chúng ta có thể bắt đầu triển khai hệ thống này”, ông Shoigu nói.

Bộ trưởng Shoigu cho hay, Nga dự kiến triển khai khoảng 22 quả đạn ICBM các loại, bao gồm tên lửa RS-28 Sarmat, Yars và tổ hợp vũ khí siêu vượt âm Avangard, cho Lực lượng Tên lửa Chiến lược trong năm 2023.

Tổng thống Putin nói rằng những nỗ lực đó sẽ tiếp tục cải thiện năng lực chiến đấu của Lực lượng Tên lửa Chiến lược. “Chúng ta sẽ tiếp tục duy trì và cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu của bộ ba hạt nhân. Đây là sự đảm bảo chính để chúng ta giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, cân bằng chiến lược và cán cân sức mạnh trên thế giới”, ông Putin nói.

RS-28 Sarmat là tên lửa nhiên liệu lỏng liên lục địa hạng siêu nặng của Nga, trang bị các đầu đạn thâm nhập khí quyển độc lập, được thiết kế và phát triển bởi Viện thiết kế tên lửa Makeyev từ năm 2009. Nó được dự tính sẽ thay thế cho tên lửa R-36M2 Voevoda trong kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga.

Phát biểu với Krasnaya Zvezda (Sao Đỏ), tờ báo chính thức của quân đội Nga, người đứng đầu Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga, Tướng Sergey Karakaev, cho biết tên lửa mới vượt trội so với loại tên lửa tiền nhiệm, có khả năng xuyên thủng bất kỳ hệ thống tên lửa chống đạn đạo nào hiện nay.