Syria: Phiến quân lên kế hoạch dùng vũ khí hóa học rồi đổ tội cho chính phủ

  • 12/03/2018 08:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Syria mới đây cho biết, các nhóm phiến quân ở Đông Ghouta có thể tiến hành một cuộc tấn công bằng chất hóa học nhằm vào một số phụ nữ, rồi sau đó đổ tội cho Damascus.

Syria: Phiến quân lên kế hoạch dùng vũ khí hóa học rồi đổ tội cho chính phủ ảnh 1

Cảnh đổ nát do các cuộc giao tranh ở thị trấn Douma, Đông Ghouta

"Chúng tôi nhận được thông tin rằng, phiến quân ở Đông Ghouta đang dàn dựng một cuộc tấn công bằng chất hóa học ở Hawsh al-Ash’ari, giữa những khu định cư ở Mesraba và Beit Sawa. Những kẻ khủng bố của nhóm Tahrir al-Sham muốn nhằm vào một số phụ nữ vì mục đích này và truyền đi những câu chuyện không đúng sự thật. 'Màn biểu diễn' này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11-3", Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad nói.

Vị quan chức cấp cao này đồng thời nhấn mạnh: "Chính quyền Syria đã sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ cuộc điều tra nào đối với các cuộc tấn công bằng chất hóa học ở Syria, nhưng các tổ chức quốc tế từ chối hợp tác với Damascus, và thậm chí từ chối đến đây để xác minh dữ liệu".

Các nhà chức trách Syria đã liên tục bị cáo buộc dùng vũ khí hóa học chống lại thường dân trong cuộc xung đột từ năm 2011.

Ngày 26-1, nhóm cứu hộ "White Helmets" (Mũ bảo hiểm trắng) hoạt động trong khu vực do phiến quân kiểm soát đưa tin rằng, 3 thường dân đã bị giết chết và hàng chục người khác bị thương trong một vụ tấn công khả nghi có sử dụng khí chlorine ở Đông Ghouta.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert buộc tội các nhà chức trách Syria tiến hành cuộc tấn công này. Tuy nhiên, Damascus đã bác bỏ cáo buộc trên.

Tuần trước, Trung tâm hòa giải Syria của Nga cho biết, những kẻ khủng bố ở Syria đang chuẩn bị các hoạt động khiêu khích, bao gồm dùng các chất hóa học ở Đông Ghouta mà các nước phương Tây có thể dùng để buộc tội Damascus sử dụng chất này để chống lại thường dân Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục