Tổng thống Pháp dọa không kích nếu phát hiện Syria dùng vũ khí hóa học

  • 13/03/2018 08:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, nước này đã sẵn sàng không kích vào bất kì khu vực nào tại Syria nếu phát hiện mạnh mối vũ khí hóa học được sử dụng nhằm vào dân thường.

Khi được hỏi về cuộc xung đột tại Syria, Tổng thống Pháp Macron cho rằng, Nga chưa làm hết sức trong việc tạo ra một hành lang an toàn cho lực lượng phiến quân đối lập rời khỏi Đông Ghouta, đồng thời cảnh báp Pháp sẵn sàng tấn công vào bất kì khu vực nào nếu phát hiện có vũ khí hóa học được sử dụng.

“Đến khi chúng tôi phát hiện ra những chứng cứ không thể chối cãi về việc ranh giới đỏ đã bị vượt qua, đó là việc sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào thường dân, Pháp sẽ thực hiện điều mà những người Mỹ đã làm nhiều tháng trước đó là tấn công bất kì mục tiêu nào tại Syria có liên quan đến vụ việc đó”, ông Macron cho hay.

Tổng thống Pháp dọa không kích nếu phát hiện Syria dùng vũ khí hóa học ảnh 1

Tổng thống Pháp tiếp tục đe dọa không kích ở Syria

Lãnh đạo Pháp từng đưa ra một lời cảnh báo tương tự nhưng trên thực tế, có rất ít động thái có khả năng ảnh hưởng tới tình hình tại Syria.

Syria đã kí thỏa thỏa thuận tiêu hủy hoàn toàn kho vũ khí hóa học nhằm tránh bị Mỹ không kích sau một vụ tấn công bằng khí độc giết chết hàng trăm người vào năm 2013.

Tuy nhiên, vào tháng 4-2017, Mỹ tiếp tục cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học khiến nhiều người thiệt mạng và thậm chí đã phản ứng bằng việc phóng hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk đến phá hủy một căn cứ quân sự của quân đội Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục