Nga "biếu" Afghanistan 10.000 khẩu súng trường Kalashnikov

  • 24/02/2016 20:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -Giới chức Afghanistan vừa nhận 10.000 khẩu súng trường tự động Kalashnikov và hàng triệu băng đạn như một món quà từ Nga vào hôm 24-2, một dấu hiệu chứng minh mối quan hệ ngoại giao ngày càng thân thiết giữa 2 nước.

Lực lượng an ninh Afghanistan hiện phải dựa hầu hết vào sự hỗ trợ từ nước ngoài trong việc chống lại các lực lượng phiến quân nổi loạn trên đất nước.

Với việc liên quân do NATO dẫn đầu đã giảm dần sự hiện diện và hỗ trợ vào năm 2015, lãnh đạo Afghanistan đã cầu viện Moscow để được giúp đỡ thêm về các loại vũ khí như tiểu liên, lựu pháo và trực thăng tấn công.
Nga "biếu" Afghanistan 10.000 khẩu súng trường Kalashnikov ảnh 1Nga giúp đỡ Afghanistan bằng việc tặng nước này 10.000 khẩu súng trường  tự động

“Sự ủng hộ này là minh chứng cho tình bạn giữa 2 đất nước. Sự hỗ trợ này đến từ một người bạn vô cùng quan trọng của Afghanistan và vào đúng thời điểm cần thiết cho đất nước này cũng như toàn bộ khu vực”, cố vấn an ninh Afghanistan, ông Hanif Atmar phát biểu trong lễ nhận số súng trường nói trên và tiết lộ đây lô vũ khí được cung cấp theo thỏa thuận an ninh chung giữa 2 quốc gia.

Đại sứ Nga tại Afghanistan, Alexander Mantytskiy, cũng khẳng định rằng, Moscow sẵn sàng hợp tác với Afghanistan trong những lĩnh vực quan trọng như chống khủng bố và buôn lậu ma túy.

Việc bàn giao 10.000 khẩu súng nói trên đến sau khi một vài quan chức Nga lên tiếng rằng, họ cảm thấy không thể kiên nhẫn với chính sách của Washington tại Afghanistan do lực lượng an ninh tại đây vẫn quá yếu để có thể tự bảo vệ đất nước. Nga không tham gia vào liên quân của Mỹ tại Afghanistan, tuy nhiên, trong thời gian Mỹ thực hiện chiến dịch quân sự, Nga vẫn thường cho máy bay Mỹ đi qua không phận của mình để mang thiết bị quân sự và đồ tiếp tế đến cho những đơn vị đang hoạt động tại đây.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục