Radar Trung Quốc có khả năng dò được F-22 của Mỹ?

  • 23/02/2016 08:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -Quân đội Trung Quốc được cho là đã có khả năng phát hiện và theo dõi các loại máy bay tốt nhất của Mỹ hiện nay, bao gồm cả chiến đấu cơ thế hệ 5 F-22.

Một vài nguồn tin chưa được xác minh cho biết, quân đội Trung Quốc đã dò ra một chiếc F-22 hoạt động ở khu vực mà Bắc Kinh gọi là vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông vào hôm 10-2. Sau khi vụ việc xảy ra, Trung Quốc đã triển khai các máy bay trực thăng và tàu chiến đến khu vực này, trong khi chiến đấu cơ của không quân cũng sẵn sàng xuất kích.
Radar Trung Quốc có khả năng dò được F-22 của Mỹ? ảnh 1Trung Quốc đã bắt F-22 ''hiện hình" trên biển Hoa Đông?

Nhận định về thông tin này, Đô đốc hải quân Trung Quốc Yin Zhou cho biết, các phiên bản mới của hệ thống radar mảng pha điện tử chủ động, cũng như các máy bay cảnh báo sớm KJ-2000 và KJ-500 có thể thực hiện tốt việc phát hiện ra các máy bay của Mỹ. Tuy nhiên, ông Zhou không nói rõ mục tiêu mà họ phát hiện ra vào hôm 10-2 thuộc về quốc gia nào.

Trước đây, chuyên gia quân sự Dave Majumdar cũng viết trên tạp chí National Interest rằng: “Trên thực tế, Trung Quốc cũng có thể dò ra F-22. Sự tàng hình không có nghĩa là biến mất hoàn toàn. Công nghệ tàng hình trước radar mà chúng ta nhắc tới là sự trì hoãn việc dò tìm và theo dõi. Ngay cả F-22 cũng không phải là sẽ biến mất trước radar của đối phương”.

F-22 Raptor là mẫu máy bay chiến đấu cơ tàng hình duy nhất đang phục vụ trong quân đội Mỹ. Tính năng tàng hình của nó đến từ việc được phủ một lớp sơn đặc biệt bên ngoài thân máy bay có khả năng hấp thụ sóng radar, ngoài ra, việc bố trí vũ khí nằm bên trong cũng là nguyên nhân khiến nó lẩn trốn được trước radar của quân địch. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục