Nga - Ấn Độ có thể nâng cấp Su-30MKI lên mức gần tiêm kích thế 5

  • 29/07/2016 18:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Giữa lúc dự án phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 (FGFA) đang bị đình trệ, Ấn Độ đã quyết định mở đàm phán với Nga về việc nâng cấp phi đội 194 chiếc đấu cơ Su-30MKI lên tiêu chuẩn gần với tiêm kích thế hệ 5 với tên gọi Super Sukhoi trong một dự án đầu tư 8 tỉ USD.

Defense News cho biết, những chiếc Su-30 nâng cấp sẽ có công nghệ tàng hình, radar tầm xa, hệ thống điện tử hàng không hiện đại cùng nhiều loại tên lửa tầm xa và siêu thanh như BrahMos.

Nga - Ấn Độ có thể nâng cấp Su-30MKI lên mức gần tiêm kích thế 5 ảnh 1

Su-30MKI có thể lên tiêu chuẩn gần thế hệ 5 Super Sukhoi

“Nhiều sự nâng cấp mới bao gồm hệ thống điện tử hàng không và cảm biến. Các phần mềm điều khiển bên trong máy bay sẽ được hiện đại hóa mặc dù hiện nay nó vẫn đang hoạt động tốt. Các vấn đề về động cơ cũng là điều cần giải quyết”, cựu tướng không quân Ấn Độ, Muthumanikam Matheswaran  nhận định với trang Defense News.

Tuy nhiên, ngay cả khi Ấn Độ có một phi đội Super Sukhoi, lực lượng này vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu của không quân. Ngoài ra, theo ông Matheswaran, việc thực hiện dự án nâng cấp Su-30MKI trong thời gian đang nghiên cứu tiêm kích FGFA với Nga sẽ làm chậm lại quá trình phát triển mẫu máy bay thế hệ 5.

Một chiếc máy bay thế hệ 5 và gần đạt thế hệ 5 vẫn vô cùng khác nhau, trong khi máy bay thế hệ mới mới là điều Ấn Độ thực sự cần.

Các tiêm kích thế hệ 5 thực thụ có thiết kế tàng hình, khả năng tác chiến điện tử mạnh mẽ và bay được ở vận tốc siêu thanh mà không cần kích hoạt buồng đốt phụ.

Cho dù Su-30MKI có được nâng cấp thế nào, nó vẫn không thể đạt tầm của tiêm kích thế hệ 5 do bản thân khung máy bay của nó đã không có thiết kế tàng hình.  

Theo BI

Tin cùng chuyên mục