Máy bay "Ngày tận thế" mới của Nga chính thức lộ diện

  • 29/07/2016 15:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-7-2016, nhà máy sản xuất máy bay Voronezh đã ra mắt Bộ Quốc phòng Nga một mẫu máy bay chỉ huy trên không thế hệ mới, còn được biết đến với tên gọi máy bay "Ngày tận thế”.

Chiếc máy bay chỉ huy trên không đặc biệt thế hệ thứ 3 này được dựa theo phiên bản hiện đại hóa của máy bay chở khách Ilyushin Il-96-400. Vào hồi cuối năm 2015, quân đội Nga đã nhận được chiếc máy bay “Ngày tận thế” thế hệ 2, được xây dựng dựa theo máy bay Ilyushin Il-80.

Máy bay "Ngày tận thế" mới của Nga chính thức lộ diện ảnh 1

Máy bay "Ngày tận thế" mới của Nga phát triển dựa trên IL-99-400

Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko, tổng biên tập tạp chí National Defense, cho biết, chiếc máy bay này là một phần của hệ thống điều phối lực lượng vũ trang, tuy nhiên, được sử dụng trong tình huống cấp bách, khi tất cả các trung tâm chỉ huy trên mặt đất và đường dây liên lạc bị phá huỷ bởi một cuộc tấn công hạt nhân.

Trong thời bình, máy bay sẽ được dùng để phục vụ việc di chuyển của các lãnh đạo quan trọng trong chính phủ Nga. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân, máy bay sẽ đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát tất cả các lực lượng răn đe hạt nhân của Moscow.

Máy bay được trang bị các hệ thống bảo vệ và liên lạc cần thiết, mang theo một lượng lớn thực phẩm và nhiên liệu, có thể hoạt động trên không trong nhiều ngày liền nếu được tiếp liệu trên không. Chiếc máy bay “Ngày tận thế” mới của Nga được cho là rất khó để phát hiện và phá hủy. Nó có khả năng chống lại phóng xạ, các hệ thống can thiệp điện tử cũng như có công nghệ tàng hình để tránh vệ tinh và radar quân địch.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục