Trung Quốc lần đầu xác nhận tiêm kích J-15 rơi khi đang huấn luyện

  • 28/07/2016 18:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Truyền thông nhà nước Trung Quốc vừa lần đầu tiên xác nhận một chiếc máy bay chiến đấu hoạt động trên tàu sân bay J-15 đã rơi trong huấn luyện vào tháng 4-2016.

Đài phát thanh trung ương Trung Quốc vừa cho biết, phi công kì cựu có tên Zhang Chao của hải quân nước này đã mất kiểm soát chiếc chiến đấu cơ J-15 trong một bài tập trận trên đất liền. Trong thời khắc khẩn cấp, Zhang đã cố cứu chiếc máy bay nhưng không thể và phải bật ghế lái nhảy dù. Anh này đã thiệt mạng do vết thương lúc tiếp đất.

Trung Quốc lần đầu xác nhận tiêm kích J-15 rơi khi đang huấn luyện ảnh 1

Máy bay J-15 cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh

Chuyên gia quân sự Antony Wong Dong ở Hong Kong nhận định, tai nạn chết người này chỉ ra rằng, J-15 có thể không đủ tiêu chuẩn hoạt động trên tàu sân bay và nguyên nhân gây ra tai nạn vừa qua có thể là do vấn đề trong quá trình sản xuất hoặc lỗi ở phần mềm trợ lái.

Vào hồi tháng 1-2016, trang Kanwa Defence Review cho biết, chương trình phát triển J-15 đang chậm hơn nhu cầu của hải quân khi nhà sản xuất là Tập đoàn máy bay Shenyang  chỉ chế tạo được 10 chiếc trong thời gian từ 2012 đến 2015.

Tuy nhiên, chuyên gia Wong cho rằng, bất chấp vấn đề với J-15, Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục hoàn thiện chương trình này do hiên giờ không có mẫu máy bay nào có thể thay thế.

Trung Quốc đã phát triển máy bay chiến đấu hải quân J-15, được cho là bản sao chiến đấu cơ Su-33 Falcon-D của Nga từ đầu năm 2001. J-15 có tải trọng nhiên liệu khá cao, trong điều kiện giảm tải trọng nhiên liệu và vũ khí, cất cánh kiểu nhảy cầu và được máy bay tiếp dầu tiếp tế, bán kính tác chiến của J-15 có thể đạt 700 km.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục