Mỹ phóng vệ tinh làm nhiệm vụ do thám tuyệt mật lên quỹ đạo

  • 29/07/2016 15:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Vệ tinh do thám của Mỹ được giao nhiệm vụ tình báo bí mật vừa được phóng lên không gian vũ trụ từ Mũi Canaveral, Florida, bằng tên lửa Atlas V.

Tên lửa Atlas V của Liên minh phóng tên lửa thống nhất (ULA) đã phóng thành công vào hôm 28-7, mang theo vệ tinh NROL-61 của văn phòng Tình báo Quốc gia (NRO), cơ quan chịu trách nhiệm giám sát vệ tinh do thám Mỹ.

Mỹ phóng vệ tinh làm nhiệm vụ do thám tuyệt mật lên quỹ đạo ảnh 1

Vệ tinh NROL-61

Vệ tinh này sẽ được đưa vào quỹ đạo cách đường xích đạo của Trái đất 35.900km. NROL-61 là vệ tinh thứ 3 của NRO phóng đi trong năm nay và là lần thứ 23 được thực hiện bởi ULA.

NROL-61 là một vệ tinh do thám tối mật của Chính phủ Mỹ và mọi thông tin liên quan tới vệ tinh này đều được bảo mật ở mức cao nhất. Trên trang chủ của NRO, văn phòng này chỉ thông tin ngắn gọn “nhiệm vụ của NROL-45 là thu thập tin tình báo và phục vụ quốc phòng”. Hệ thống này sẽ phối hợp hoạt động với các radar trên mặt đất và các kính thiên văn để giám sát các mối đe dọa tiềm tàng từ các vật thể vũ trụ của nước ngoài.

NRO là một trong 17 cơ quan tình báo của Mỹ và được xếp loại một trong những cơ quan hàng đầu cùng với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) hay Cơ quan Tình báo Quân đội (DIA).

Tên lửa Atlas V sẽ tiếp tục phóng một vệ tinh khác của NRO tại Mũi Canaveral vào tháng 12.

Video vệ tinh NROL-61 rời bệ phóng:

Theo RT

Tin cùng chuyên mục