Nga âm thầm xây dựng căn cứ quân sự mới ở Syria

  • 02/07/2017 12:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong một vài ngày qua, quân đội Nga được cho là đã lặng lẽ xây dựng căn cứ quân sự thứ 3 tại khu vực ngoại ô Damascus, nhằm mục tiêu giám sát khu vực giảm thiểu xung đột ở miền nam Syria.

Căn cứ mới của Nga được đặt ở thị trấn Khirbet Raes al-Waer, cách thủ đô Damascus khoảng 50 km, cách biên giới Syria-Jordan 96 km và cao nguyên Golan 100km.

Đây là căn cứ thứ 3 của Nga tại Syria sau Khmeimim ở đông nam tỉnh Latakia và một căn cứ tại cảng Taurus. 2 căn cứ đầu đều đã được mở rộng để có thể tiếp nhận khí tài quân sự Nga.

Nga âm thầm xây dựng căn cứ quân sự mới ở Syria ảnh 1

Căn cứ mới của Nga sẽ theo sát tình hình khu vực nam Syria 

Cả 3 căn cứ này sẽ chỉ cho phép nhân sự Nga ra vào và đã được xây dựng trên mảnh đất chính phủ Nga thuê trong vòng 49 năm, cùng điều khoảng gia hạn thêm 25 năm tùy vào mức độ hợp tác giữa Moscow và Damascus.

Những khí tài quân sự và cơ sơ hạ tầng của Nga từng xuất hiện ở 2 căn cứ trước, nhiều khả năng cũng sẽ xuất hiện ở căn cứ thứ 3 bao gồm các hệ thống tên lửa phòng không, radar, đường băng, trạm kiểm soát, trạm tiếp nhiên liệu hay nhà ở cho hơn 1000 binh lính.

Chức năng của căn cứ mới đó là để thực hiện chương trình 8 điểm được đồng ý vào hồi tháng 6 bởi Nga, Mỹ và Jordan, trong đó có việc ngăn cản binh lính từ các bên xung đột giao tranh ở khu vực tuyến đường cao tốc Damascus – Daraa và ngăn chặn "binh lính không phải của quân đội Syria" vào vùng đệm đã được thiết lập cách biên giới 30-50 km. 

Căn cứ mới cũng sẽ được giao nhiệm vụ đảm bảo các chuyến xe hỗ trợ nhân đạo tiếp cận được với người dân và các thị trấn từng bị bao vây bởi cả 2 phe, giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn, đồng thời đoàn kết nỗ lực chống lại tổ chức khủng bố IS và Mặt trận Al-Nusra ở nam Syria. 

Theo Asia Times

Tin cùng chuyên mục