Tổng thống Putin ra tay giải quyết khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh

  • 02/07/2017 10:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có cuộc điện đàm với lãnh đạo Qatar và Bahrain trong một nỗ lực nhằm giải quyết khủng hoảng ngoại giao ở vùng Vịnh.

“Tổng thống Putin đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các nỗ lực chính trị - ngoại giao, nhằm vượt qua những khác biệt về quan điểm và bình thường hóa tình hình căng thẳng hiện nay tại vùng Vịnh”, Điện Kremlin ra thông cáo sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và quốc vương Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani của Qatar.

Trong khi đó, ở cuộc điện đàm với quốc vương Bahrain Hamad bin Isa al-Khalifa, ông Putin nhấn mạnh đến việc phải có đối thoại trực tiếp giữa các bên liên quan trong vấn đề Qatar.

Tổng thống Putin ra tay giải quyết khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh ảnh 1

Tổng thống Putin thúc giục các bên tháo gỡ bất đồng tại vùng Vịnh

Điện Kremlin không nói rõ cuộc điện đàm giữa ông Putin với lãnh đạo của Qatar và Bahrain diễn ra khi nào nhưng cho biết, nó được thực hiện theo yêu cầu của 2 nước trên.

Sau khi Ả-Rập Saudi, Ai Cập, UAE và Bahrain tuyên bố cắt đứt quan hệ với Qatar vào hồi đầu tháng 6, Moscow cũng ra tuyên bố cho biết, lợi ích của Nga nằm ở "một khu vực Trung Đông hòa bình và ổn định".

Nga vẫn được cho là có mối quan hệ tốt với các nước vùng Vịnh mặc dù hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assda và Iran, vốn luôn bị Ả-Rập Saudi cùng nhiều đồng minh của nước này coi là một đối thủ trong khu vực.

Vào năm ngoái, chính phủ Nga đã bán cổ phần của tập đoàn sản xuất dầu mỏ Rosneft cho Qatar, ngoài ra, Nga cũng cần mối quan hệ tốt với các nước vùng Vịnh nhằm duy trì thỏa thuận kìm hãm sản lượng dầu mỏ. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục