NATO mở rộng quy mô lực lượng phản ứng nhanh lên 40.000 quân

  • 23/06/2015 10:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Lực lượng phản ứng nhanh của NATO ở châu Âu có thể mở rộng quy mô lên đến 40.000 quân, gấp 10 lần so với kế hoạch ban đầu (được đề ra vào tháng 9 năm ngoái) và gấp 3 lần số lượng quân hiện có của lực lượng này. Hầu hết số binh lính trên sẽ đóng quân tại khu vực sát biên giới Nga.

“Các bộ trưởng quốc phòng của NATO quyết định sẽ tăng cường sức mạnh và khả năng của lực lượng phản ứng nhanh từ 13.000 quân hiện tại lên 30.000 hoặc 40.000 binh sĩ”, Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg phát biểu vào hôm 22-6.

Quyết định này sẽ được chính thức đưa ra trong phiên họp của bộ trưởng quốc phòng các nước NATO diễn ra vào ngày 24 và 25-6 tới ở Brussels, Bỉ.
NATO mở rộng quy mô lực lượng phản ứng nhanh lên 40.000 quân ảnh 1NATO liên tiếp củng cố sức mạnh cho quân đội của mình

Các binh lính này sẽ được điều đến 6 khu chỉ huy tại Bulgari, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan và Romania, cũng như bao gồm đầy đủ đơn vị quân đội từ lực lương đặc nhiệm, đội phản ứng nhanh, lính bộ binh, lính thuỷ đánh bộ và lính hải quân.

Đứng đầu lực lượng phản ứng nhanh là một đội quân “mũi nhọn” khác bao gồm khoảng 4.000 người, sẵn sàng triển khai trong vòng 48 giờ sau khi nhận được lệnh xuất kích.

Lực lượng mũi nhọn đã tổ chức cuộc tập trận đầu tiên có tên Noble Jump ở Ba Lan. Các kế hoạch của NATO được ông Stoltenberg gọi là “sự củng cố sức mạnh lớn nhất của NATO kể từ sau Chiến tranh lạnh” và được thực hiện để đối phó cái mà khối đồng minh cho là “cách hành xử hung hăng từ Nga”.

Vào tuần trước, Tổng thư kí Stoltenberg cũng đã lên tiếng chỉ trích Nga vì kế hoạch đưa thêm 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa vào kho vũ khí hạt nhân năm 2015, cho rằng đây chính là nguyên nhân khiến khối đồng minh phải tăng cường sự sẵn sàng và chuẩn bị cho mọi tình huống.

Nga thì lấy lí do rằng, việc phát triển lực lượng hạt nhân chiến lược chỉ nhằm mục đích phòng thủ khi Mỹ đang cân nhắc điều thêm vũ khí hạng nặng tới áp sát biên giới Nga. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục