Philippines tập trận chung với Mỹ và Nhật Bản

  • 23/06/2015 08:23
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ - Philippines đang tiến hành 2 cuộc tập trận riêng biệt với lực lượng hải quân của Mỹ và Nhật Bản trên đảo Palawan của Philippines, cách không xa quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, nơi Trung Quốc đang tăng tốc xây dựng trái phép đảo nhân tạo gây ra căng thẳng trong khu vực.

Cuộc tập trận thường niên CARAT giữa Philippines với Mỹ bắt đầu từ hôm qua ở ngoài khơi đảo Palawan và sẽ kết thúc ngày 26-6. Trong khi đó, hải quân Philippines và Nhật Bản đang có cuộc tập trận chung cũng tại đảo này cho đến ngày 27-6.

Philippines tập trận chung với Mỹ và Nhật Bản ảnh 1

Một tàu tuần tra của Philippines

Hải quân Mỹ cho biết, cuộc diễn tập có sự góp mặt của tàu chiến duyên hải USS Fort Worth, tàu lặn và cứu hộ USNS Safeguard, một máy bay giám sát P-3 Orion và ít nhất một tàu khu trục nhỏ của Philippines. Đây là lần đầu tiên một tàu chiến duyên hải Hoa Kỳ tham gia cuộc tập trận CARAT với Philippines. Còn trong cuộc diễn tập giữa Manila-Tokyo, Nhật Bản đã gửi tới một máy bay P-3C chống ngầm, máy bay giám sát trên biển và 20 binh lính.

Trong một diễn biến khác, ngày 22-6, Cục trưởng Cục ngư nghiệp và nguồn lợi thủy sản Philippines Asis Perez thông báo nước này sẽ mua gần 100 tàu tuần tra mới để bảo vệ nguồn thủy hải sản, phần lớn các tàu này sẽ được bàn giao năm nay.

Theo Bloomberg/Rappler

Tin cùng chuyên mục