NATO cung cấp thêm hỗ trợ quân sự cho Ukraine

  • 10/07/2016 21:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Các nhà lãnh đạo của NATO đã đồng ý hỗ trợ thêm quân sự cho Ukraine nhằm giúp chính phủ nước này đề phòng lực lượng li khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Kế hoạch hỗ trợ mới được chấp thuận vào hôm 9-7, là ngày thứ 2 của hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Warsaw, Ba Lan. Phiên họp cuối cùng của hội nghị này là cuộc gặp mặt của Ủy ban NATO – Ukraine nhằm thảo luận về việc củng cố an ninh tại Ukraine. Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, gói hỗ trợ của NATO sẽ tăng thêm sức mạnh cho quân đội Ukraine.

NATO cung cấp thêm hỗ trợ quân sự cho Ukraine ảnh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg (phải)

“Những khoản tiền hỗ trợ mới sẽ xây dựng cho Ukraine khả năng phòng thủ an ninh mạng, hậu cần và y tế”, Tổng Thư kí NATO nói trong phiên họp báo chung với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhưng không nói rõ gói hỗ trợ mới trị giá bao nhiêu.

Trong tuyên bố chung, Ủy ban NATO – Ukraine đã cáo buộc Nga tiếp tục có những hành động gây hấn xâm phạm tới chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như vi phạm luật pháp quốc tế.

Vào ngày 13-7 tới, Hội đồng Nga – NATO sẽ có cuộc gặp mặt ở mức đại sứ tại Brussels để thảo luận về vấn đề Ukraine cũng như nhiều lĩnh vực an ninh khác.

Mặc dù được NATO hỗ trợ quân sự thêm nhưng Ukraine  không nằm trong danh sách được khuyến khích cải tổ quân đội nhằm chuẩn bị gia nhập khối đồng minh. Danh sách này được công bố vào cuối hội nghị bao gồm Gruzia, Macedonia, Bosnia và Herzegovina.

Theo Defense News

Tin cùng chuyên mục