Nâng lương định kỳ và nâng lương trước thời hạn không thể cùng một thời điểm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi là người lao động có hợp đồng không xác định thời hạn trong một cơ quan thuộc lực lượng Công an nhân dân. Mới đây, tôi được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ công an do có thành tích xuất sắc. Xin hỏi luật sư, quy định về việc nâng lương trước thời hạn như thế nào? Trường hợp của tôi có được nâng lương trước thời hạn không? Năm 2022, tôi được nâng lương định kỳ và cũng được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an thì việc nâng lương định kỳ và nâng lương trước thời hạn sẽ giải quyết thế nào? Tôi cũng nghe nói, Bằng khen để được xem xét nâng lương trước thời hạn có giá trị 5 năm có đúng không? Nguyễn Văn Tuấn (Hà Nội)

Luật sư trả lời:

Nâng lương định kỳ và nâng lương trước thời hạn không thể cùng một thời điểm ảnh 1

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh. Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Căn cứ vào điểm c, khoản 1, Điều 1 - Thông tư số 08/2013/TT-BNV ngày 31-7-2013 và khoản 1, Điều 1 - Thông tư số 03/2021/TT-BNV ngày 29-6-2021, bạn là người lao động hợp đồng không xác định thời hạn trong một cơ quan thuộc lực lượng Công an nhân dân thuộc đối tượng được xét nâng bậc lương trước thời hạn. Đối chiếu với Điều 3 - Thông tư 08/2013/TT-BNV ngày 31-7-2013 quy định về chế độ nâng bậc lương trước thời hạn, nếu bạn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn dưới đây thì sẽ được nâng lương trước thời hạn:

Thứ nhất là đáp ứng tiêu chuẩn nâng bậc lương thường xuyên đối với viên chức và người lao động. Trong đó, tiêu chuẩn 1 là được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên và tiêu chuẩn 2 là không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức. Thứ hai là lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đã được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản, nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và tính đến ngày 31-12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên thì được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng so với thời gian quy định. Tuy nhiên không thực hiện hai lần liên tiếp nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ trong cùng ngạch hoặc cùng chức danh.

Lưu ý là thành tích để xét nâng bậc lương trước thời hạn được xác định theo thời điểm ban hành quyết định công nhận thành tích đạt được trong khoảng thời gian 6 năm gần nhất đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên và 4 năm gần nhất đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ trung cấp trở xuống tính đến ngày 31-12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn. Riêng đối với trường hợp đã được nâng bậc lương trước thời hạn thì tất cả các thành tích đạt được trước ngày có quyết định nâng bậc lương trước thời hạn trong khoảng thời gian (6 năm và 4 năm) quy định tại Điểm này không được tính để xét nâng bậc lương trước thời hạn cho lần sau.

Nâng lương định kỳ và nâng lương trước thời hạn không thể cùng một thời điểm ảnh 2

Điều kiện nâng lương trước hạn liên quan đến thời điểm nâng lương định kỳ của người lao động (Ảnh minh họa)

Tóm lại, bạn có thể được nâng lương trước thời hạn nếu hoàn thành nhiệm vụ, không vi phạm kỷ luật và lập thành tích xuất sắc đã được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản. Ngoài ra còn phải phụ thuộc vào quy chế nâng bậc lương trước thời hạn của cơ quan nơi bạn công tác.

Đối với nội dung bạn băn khoăn là năm 2022 được nâng lương định kỳ và cũng được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an thì việc nâng lương định kỳ và nâng lương trước thời hạn sẽ giải quyết thế nào?

Về vấn đề này, theo điểm a, khoản 1, Điều 3 - Thông tư 08/2013/TT-BNV ngày 31-7-2013 nêu trên, một trong các điều kiện để được nâng lương trước hạn là đối tượng được xét nâng lương trước hạn nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và tính đến ngày 31-12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên thì được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng so với thời gian quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 2 Thông tư này. Do vậy, điều kiện nâng lương trước hạn có liên quan chặt chẽ đến thời điểm nâng lương định kỳ nên không thể vừa nâng lương trước hạn, vừa nâng lương định kỳ cùng một thời điểm.

Việc nâng lương trước thời hạn không phụ thuộc vào Bằng khen có giá trị bao nhiêu năm mà cần đáp ứng đủ tiêu chí như trên.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.