Kiến nghị điều chỉnh, nâng lương cho người nghỉ hưu trước năm 1995

  • 20/10/2021 12:35
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Trong phiên khai mạc sáng 20-10, Quốc hội đã nghe Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, trong đó có kiến nghị điều chỉnh, nâng lương cho người nghỉ hưu trước năm 1995 và đánh giá toàn diện về chất lượng dạy và học trực tuyến cho học sinh.

Người dân lo lắng về kết quả dạy học trực tuyến

Về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường của đợt bùng phát dịch lần thứ tư, thực hiện kết luận, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Quốc hội khóa XV đã ban hành Nghị quyết 30/2021/QH15 để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành có căn cứ chỉ đạo, điều hành, giải quyết ngay những vấn đề cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh. Đây là một sáng kiến pháp luật chưa có tiền lệ, thật sự có ý nghĩa.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã bám sát diễn biến dịch bệnh, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Các địa phương đã triển khai quyết liệt, sáng tạo nhiều giải pháp phù hợp với thực tiễn. Do vậy, đến nay, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP để thực hiện lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Kiến nghị điều chỉnh, nâng lương cho người nghỉ hưu trước năm 1995 ảnh 1

Quang cảnh phiên họp

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác phòng, chống dịch còn một số hạn chế, bất cập, như công tác dự báo có lúc chưa sát với thực tiễn. Có lúc, có nơi còn lơ là, chủ quan, cứng nhắc, thiếu đồng bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo xử lý các tình huống cụ thể, đột xuất.

Việc ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành chưa sát thực tiễn, thiếu tính khả thi, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Hệ thống y tế cơ sở và năng lực quản lý bộc lộ nhiều điểm yếu.

Một số nơi còn xảy ra tình trạng ách tắc trong lưu thông hàng hoá, di chuyển của người dân. Sau khi "nới lỏng" giãn cách xã hội, một lượng lớn người dân từ TP. HCM và các tỉnh có dịch trở về quê tự phát, tiềm ẩn rủi ro và lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến TTATXH.

Về các vấn đề xã hội, nhân dân phản ánh, còn nhiều đối tượng khó khăn chưa được nhận các gói hỗ trợ; thủ tục hỗ trợ còn bất cập, rườm rà, tiến độ giải ngân chậm.

Bên cạnh đó, nhiều người dân lo lắng về chất lượng, hiệu quả của việc dạy và học trực tuyến, nhất là đối với học sinh bậc tiểu học; việc phải tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị điện tử sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các em.

Đặc biệt, cử tri rất bức xúc trước các thông tin xấu độc, sai sự thật; tình trạng sản xuất, buôn bán thuốc, vật tư y tế giả; chống người thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản... gia tăng, diễn biến phức tạp.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cử tri tin tưởng sau khi bổ sung thêm chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng sẽ theo dõi, chỉ đạo đạt kết quả toàn diện hơn, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và nhân dân.

Đề nghị điều chỉnh, nâng lương cho người nghỉ hưu trước 1995

Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nêu ra 5 kiến nghị:

Một là, đề nghị giải quyết căn cơ, lâu dài về chiến lược vắc-xin, nhất là vắc-xin tiêm cho người dưới 18 tuổi; quan tâm giải quyết thấu đáo các vấn đề an sinh xã hội, lao động, việc làm; nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em mồ côi, hỗ trợ người yếu thế. Đánh giá toàn diện về chất lượng dạy và học trực tuyến cho học sinh các bậc học; có kế hoạch dạy bù, bổ sung kiến thức cho học sinh, nhất là cho học sinh bậc tiểu học để bảo đảm chất lượng.

Hai là, trong tình hình do thiệt hại lớn về dịch COVID-19 nên chưa thể thực hiện cải cách chính sách tiền lương, đề nghị quan tâm điều chỉnh, nâng lương cho người nghỉ hưu trước năm 1995, vì những người này đang hưởng mức lương thấp, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Ba là, cần quan tâm chỉ đạo, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong công tác đầu tư, mua sắm, thu chi ngân sách; kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Bốn là, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, nhất là chủ chương trình khẩn trương hoàn thành các thủ tục hành chính để sớm triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Năm là, đề nghị Đảng và Nhà nước sớm nghiên cứu, có chính sách hỗ trợ, động viên lực lượng tuyến đầu; tôn vinh, ghi nhận công lao của những đồng chí hy sinh, những người dân bị tử vong do thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Có hình thức thích hợp để biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân, nhất là cán bộ cơ sở, tổ Covid cộng đồng, cán bộ ngành y tế đã nghỉ hưu tình nguyện tham gia phòng, chống dịch, những nhóm thiện nguyện có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch.

Tin cùng chuyên mục