Nam sinh thập tử nhất sinh vì uống 19 viên thuốc hạ sốt trong 2 ngày liền

  • 11/09/2017 10:20
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Để hạ sốt, một bệnh nhân nam 22 tuổi ở Sơn La đã uống 19 viên paracetamol loại 500mg trong 2 ngày liên tiếp, dẫn tới phải nhập viện cấp cứu.

Nam sinh thập tử nhất sinh vì uống 19 viên thuốc hạ sốt trong 2 ngày liền ảnh 1Bệnh nhân ngộ độc paracetamol vẫn đang điều trị tích cực trong tình trạng nguy kịch

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngày 6-9 vừa qua, bệnh nhân nói trên được chuyển đến trung tâm để cấp cứu trong tình trạng rất nặng. Qua thăm khám cho thấy, bệnh nhân bị tổn thương gan, viêm gan rất nặng, có dấu hiệu suy gan, được xác định do dùng quá liều thuốc dẫn đến ngộ độc.

Đặc biệt, bệnh nhân này còn có tiền sử viêm gan B làm cho tình trạng bệnh càng tiến triển nặng hơn. Hiện bệnh nhân vẫn đang tiếp tục được điều trị trong tình trang bị hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, sốt cao chưa xác định nguyên nhân, có thể có nhiễm trùng.

Theo bác sĩ Nguyên, paracetamol là thuốc hạ sốt, giảm đau được sử dụng phổ biến, có thể dễ dàng mua ở các hiệu thuốc mà không cần kê đơn của bác sĩ. Thuốc này có nhiều loại với hàm lượng khác nhau nên nếu không để ý hàm lượng của thuốc mà sử dụng tùy tiện thì rất dễ xảy ra tình trạng ngộ độc paracetamol.

Cụ thể, một người khỏe mạnh chỉ cần 2 ngày liền dùng trên 3g paracetamol là đã dẫn đến nguy cơ viêm gan. Với bệnh nhân ở Sơn La kể trên, uống 19 viên paracetamol loại 500mg trong 2 ngày liền thì hàm lượng paracetamol vào cơ thể gấp nhiều lần hàm lượng có thể gây ngộ độc, đặc biệt là với người có tiền sử viêm gan, thể trạng yếu, nghiện rượu… thì nguy cơ ngộ độc còn lớn hơn.

Tin cùng chuyên mục