Tưởng niệm cựu Tổng thống Nelson Mandela:

“Nam Phi đã mất đi một anh hùng”

  • 11/12/2013 07:24
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Bất chấp trời mưa to, ngày 10-12, hàng chục nghìn người dân Nam Phi cùng gần 100 nguyên thủ các nước đã tập trung tại sân vận động First National Bank (FNB) ở Johannesburg để tham dự lễ tưởng niệm cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, biểu tượng của phong trào chống chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid. 
“Nam Phi đã mất đi một anh hùng” ảnh 1
Lễ tưởng niệm ông Nelson Mandela diễn ra tại sân vận động FNB ngày 10-12

Giống như vòng chung kết bóng đá World Cup 2010 được tổ chức tại Nam Phi, sân vận động FNB ngày 10-12 lại vang lên các bài hát cùng tiếng kèn vuvuzela để tưởng nhớ người con vĩ đại nhất của dân tộc. 

Lễ tưởng niệm cảm động bắt đầu vào 11h (giờ địa phương). Sau nghi thức hát Quốc ca Nam Phi là phần tiễn biệt của bạn bè và người thân trong gia đình ông Mandela. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, Tổng thống Mỹ Barack Obama... có bài phát biểu ca ngợi vị Tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi. “Nam Phi đã mất đi một anh hùng, nhân dân Nam Phi đã mất đi một người cha. Thế giới mất đi một người bạn đáng kính, một cố vấn dày dạn kinh nghiệm. Nelson Mandela là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trong thời đại chúng ta”, ông Ban Ki-moon phát biểu trước đám đông.  

Đây là sự kiện lớn đầu tiên trong Lễ Quốc tang cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela. Thi hài ông       Mandela sẽ được an táng tại quê nhà ở làng Qunu, tỉnh Đông Cape, Nam Phi vào ngày 15-12.

Chủ tịch nước đặt vòng hoa viếng

(TTXVN) - Ngày 10-12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn đại biểu đại diện Nhà nước nước CHXHCN Việt Nam đã đến Đại sứ quán Nam Phi đặt vòng hoa viếng và ký sổ tang, bày tỏ niềm thương tiếc cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela. Chia buồn cùng cán bộ và nhân viên sứ quán, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ: Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và nhân dân Việt Nam vô cùng thương tiếc cựu Tổng thống Nelson Mandela, lãnh tụ kiệt xuất không chỉ của nhân dân Nam Phi và châu Phi, mà còn của các dân tộc bị áp bức trên thế giới, người đã dành cả cuộc đời mình đấu tranh kiên cường cho tự do và bình đẳng. Nelson Mandela sẽ mãi mãi là biểu tượng của hòa bình và công lý.

(Theo AFP/News24)

Tin cùng chuyên mục