Năm nay, Hà Nội sẽ lấy phiếu tín nhiệm với các vị trí lãnh đạo

  • 30/01/2018 19:54
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Một trong những nhiệm vụ trọng tâm đang được HDDND TP Hà Nội tích cực triển khai là chuẩn bị các bước lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND TP bầu ra, đảm bảo dân chủ, chất lượng…
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trao đổi với các đại biểu dự hội nghị

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trao đổi với các đại biểu dự hội nghị


Chiều nay, 30-1, HĐND TP Hà Nội tổ chức tổng kết hoạt động HĐND các cấp thành phố năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị này, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh, năm qua, HĐND các cấp của thành phố đã đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ của cơ quan HĐND theo hướng rõ người, rõ việc, rõ thời gian hoàn thành. Công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp HĐND được tăng cường chủ động, triển khai sớm và đạt chất lượng cao. 

Cùng đó, HĐND TP và HĐND các cấp cũng tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp của đại biểu HĐND, tăng cường hoạt động tiếp xúc cử tri chuyên đề. Đôn đốc cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhanh, đúng quy định và thông báo kết quả tới cử tri. Mở rộng các kênh tiếp nhận, đối thoại, trao đổi, giám sát giữa HĐND với cử tri và các cơ quan, đơn vị…

Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 của HĐND các cấp thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cho biết, thành phố sẽ tiếp tục tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả của HĐND các cấp.

Đặc biệt, HĐND TP đang chủ động chuẩn bị các bước lấy tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu ra, đảm bảo dân chủ, chất lượng, hiệu quả, đúng quy định…

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu chỉ đạo hội nghị

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu kết luận và chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc một lần nữa nhấn mạnh, năm 2017 vừa qua thực sự là một năm mà HĐND TP đã có những đổi mới rất mạnh mẽ, lan tỏa từ Thành phố đến cơ sở. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp ngày càng được nâng cao, đang tiến tới đích là người đại diện cho dân một cách xứng đáng.

Dù vậy, Chủ tịch HĐND TP cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại cần khắc phục như hoạt động ở một số nơi còn hình thức, hoạt động của một số tổ HĐND chưa hiệu quả, tiếp xúc cử tri chuyên đề còn ít…

Từ thực tiễn đó, trong năm 2018, trước nhiệm vụ hết sức nặng nề, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị HĐND các cấp của thành phố cần tiếp tục đổi mới, nâng tầm hoạt động HĐND lên một bước nữa. Trong đó, cần đổi mới một cách toàn diện, thực chất hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, phiên giải trình của Thường trực HĐND đảm bảo thực sự dân chủ, xây dựng, đi đến tận cùng của vấn đề.

“Chẳng hạn như tại phiên giải trình của Thường trực HĐND TP, sẽ mở rộng về đối tượng, không chỉ dừng ở lãnh đạo Thành phố tham gia giải trình mà cả các lãnh đạo quận, huyện, phường xã cũng phải tham gia để giải trình các nội dung thuộc trách nhiệm…”- Chủ tịch HĐND TP nêu ví dụ.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu cần duy trì hiệu quả hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực, các Ban, đặc biệt là nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của các Tổ đại biểu HĐND có trọng tâm, trọng điểm, giám sát đến cùng, giám sát sâu ở cơ sở.

Tin cùng chuyên mục