Năm mới tệ cũ

ANTĐ - Ngày mai là Ngày Rằm tháng Giêng - một trong những ngày rất quan trọng theo Âm lịch. Thậm chí còn quan niệm "Đi lễ quanh năm không bằng rằm tháng Giêng". Thật ra Rằm tháng Giêng đặc biệt là do trùng hợp với lễ Thượng nguyên và Tết Nguyên tiêu trong dân gian, đồng thời ngày này là rằm đầu tiên của năm mới, thời điểm thích hợp nhất để cầu nguyện an lành cho cả năm, nên thu hút sự tham gia đông đảo của giới Phật tử và toàn thể dân chúng.

Trước đây lễ Rằm tháng Giêng còn thường gọi là Tết muộn bởi những gia đình khá giả tiếp tục ăn Tết và chơi mai, đào nở muộn; những người đi làm ăn xa ở lại qua ngày Rằm tháng Giêng mới lên đường; những người không may đau yếu vào đúng dịp Tết, sau Tết đã khỏe mạnh trở lại hoặc nhiều gia đình tang ma có người chết vào dịp Tết Nguyên đán, được ăn Tết … "bù". Trong tâm thức nhiều người, dù những ngày Tết đã qua nhưng nhiều người vẫn còn ăn Tết theo cách nghĩ lạc hậu “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Tháng Giêng cũng là mùa lễ hội, tham gia lễ hội là nhu cầu chính đáng, nhưng tại không ít lễ hội đang diễn ra nhiều hoạt động “ăn theo” kém văn hóa như bói toán, cờ bạc… để móc túi du khách.

Những ngày đầu năm mới, người dân nô nức đi lễ tại các đền, chùa cầu an. Bên cạnh những ứng xử văn minh chốn linh thiêng, vẫn còn những hành vi thiếu ý thức của du khách. Khi tham dự các lễ hội, nhiều người vẫn hay phàn nàn về nạn chèo kéo khách, công tác tổ chức và chất lượng phục vụ kém. Tuy nhiên, ngay những người đi trẩy hội cũng có không ít hành vi làm cho các lễ hội mất đi nét văn hóa như chen lấn và xả rác bừa bãi. Tình trạng rải tiền công đức, tiền giọt dầu bừa bãi, không đúng nơi quy định, làm mất đi sự tôn nghiêm tại các đền chùa. Một điều đáng buồn hiện nay là có một bộ phận không nhỏ người đi lễ đền chùa với tâm lý lấy vật chất làm thước đo lòng thành. Dù các chùa đã khuyến cáo không đốt vàng mã quá nhiều, mỗi người chỉ cần một thẻ nhang nhưng hầu hết khách hành hương đều đốt cả bó nhang và nhiều hàng mã để tỏ lòng thành của mình. Việc đốt nhang và hàng mã tràn lan không chỉ lãng phí mà còn làm môi trường xung quanh cũng bị ảnh hưởng bởi khói bụi, tàn tro

Tháng Giêng này, nhiều người còn rủ nhau đi tìm “thầy” để xem tình duyên, gia đạo, vận mệnh trong năm mới. Ngay tại các cơ quan Nhà nước, cũng có không ít công chức kéo nhau đi xem bói. Người ta kháo với nhau “thầy” này đoán hậu vận linh nghiệm, “thầy” kia giúp giải hạn đại tài. Tình trạng cán bộ Nhà nước sử dụng xe công để du lịch, dự lễ hội, đưa gia đình đi lễ chùa để cầu tài cầu lộc năm nay có giảm nhưng vẫn chưa dứt. Đây là hành vi lạm dụng tài sản công vào mục đích riêng cho nhu cầu cá nhân và gia đình. Để chấn chỉnh việc này, đã có những quy định về việc xử lý nghiêm thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và cá nhân vi phạm trong việc sử dụng xe công vào mục đích riêng, thế nhưng nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân vẫn cố tình vi phạm. Mặc dù năm nào cũng nói nhưng đáng buồn là những tệ cũ vẫn còn trong năm mới.