Năm 2021, Hà Nội đặt mục tiêu GRDP bình quân đầu người 135 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Chiều 7/12, các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của thành phố Hà Nội.

Năm 2021, Hà Nội đặt mục tiêu GRDP bình quân đầu người 135 triệu đồng ảnh 1

Hà Nội đặt mục tiêu GRDP bình quân đầu người 135 triệu đồng

Theo dự thảo Nghị quyết mục tiêu tổng quát năm 2021 của thành phố Hà Nội là lấy lại đà tăng trưởng, đẩy nhanh cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển mạnh văn hóa - xã hội, đảm bảo an sinh xã nội, nâng cao đời sống người dân;

Tăng cường quản lý quy hoạch, phát triển đô thị, xây dựng nông thôn mới, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành và thực thi pháp luật.

Nghị quyết cũng đặt ra 23 chỉ tiêu/nhóm chỉ tiêu chủ yếu, trong đó: GRDP tăng khoảng 7,5%; GRDP bình quân đầu người khoảng 135 triệu đồng; tốc độ tăng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn 12%; kim ngạch xuất khẩu tăng 5%; giảm 20% số hộ nghèo theo chuẩn mới của Thành phố; số trường công lập đạt chuẩn quốc gia tăng thêm 85 trường; tỷ lệ hộ dân khu vực nông thôn được cung cấp nước sạch 85%; số xã nông thôn mới tăng thêm 14 xã...

Để đạt được những mục tiêu đặt ra dự thảo Nghị quyết của HĐND Thành phố cũng xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, yêu cầu chỉ đạo, điều hành quyết liệt có trọng tâm, trọng điểm; triển khai thực hiện tốt 02 Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm mô hình chính quyền đô thị và đảm bảo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngoài ra, chính quyền thành phố cũng cần thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng, chống và giảm thiểu thiệt hại do đại dịch Covid-19. Đẩy mạnh cơ cấu lại các ngành kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh kinh tế Thủ đô dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực. Nâng cao chất lượng và sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực gắn với đổi mới sáng tạo, ứng dụng và phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ.

Trước khi thông qua Nghị quyết, các đại biểu thảo luận về nội dung này, trong đó, đại biểu Nguyễn Văn Thắng (quận Tây Hồ) đề nghị thành phố cần có báo cáo đánh giá đầu tư trung hạn 2016 – 2021 để phân tích đánh giá đầu tư sự phát triển của thành phố.

Đặc biệt là tìm ra những nguyên nhân chủ quan về sự quản lý, chỉ đạo điều hành của thành phố, để từ đó rút ra bài học kinh nghiệm trong thời gian tới. Đại biểu Nguyễn Văn Thắng cho biết, còn nhiều dự án chưa được thông qua hoặc đề ra nhưng chậm triển khai, nhất là những vấn đề dân sinh bức xúc, được nhân dân mong mỏi như quản lý trật tự đô thị, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường của thành phố.

Đại biểu Phạm Đình Đoàn (Tổ Hoàng Mai) kiến nghị thành phố cần tiếp tục sâu sát với cộng đồng doanh nghiệp để có giải pháp hỗ trợ kịp thời và tạo môi trường bình đẳng, minh bạch trong tiếp cận chính sách. Đánh giá cao việc Hà Nội chọn cải cách thể chế là một trong ba khâu đột phá, đại biểu Phạm Đình Đoàn cho rằng cần đưa ra các chỉ tiêu cụ thể để “chấm điểm” lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện; thành lập cơ quan giám sát việc cắt giảm các rào cản đối với sản xuất kinh doanh...

Phát biểu kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cho biết, để có báo cáo về nội dung này, UBND TP đã thảo luận rất kỹ về những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Những ý kiến của các đơn vị đã được UBND TP tiếp thu đầy đủ.

Những ý kiến của các đại biểu tại hội trường làm rõ thêm những khó khăn, tồn tại, trên cơ sở đó đã đưa ra những đề xuất, giải pháp, đặc biệt là những ý kiến nêu giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đây chính là tiếng nói từ cơ sở, cần thiết cho sự phát triển chung của thành phố.

Sau khi tiến hành biểu quyết, HĐND TP thông qua Nghị quyết về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2020 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2021 của TP với 100% đại biểu HĐND TP khóa XV có mặt tán thành,