Kiến nghị của cử tri Hà Nội: Vẫn "nóng" các vấn đề dân sinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Trước thềm kỳ họp thứ 18, HDND TP khoá XV, cử tri Hà Nội đã có nhiều ý kiến, kiến nghị tập trung vào các vấn đề dân sinh bức xúc; mong muốn các cơ quan chức năng sớm có câu trả lời và giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Kiến nghị của cử tri Hà Nội: Vẫn "nóng" các vấn đề dân sinh ảnh 1
Cử tri Thủ đô mong muốn thành phố có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, ổn định đời sống người lao động

Trước thềm kỳ họp thứ 18, HĐND TP Hà Nội khai mạc vào ngày mai, 7-12, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội đã có báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân Thủ đô gửi đến kỳ họp này.

Qua tổng hợp tình hình nhân dân Thủ đô từ đầu năm đến nay, cử tri và nhân dân Thủ đô rất phấn khời với những kết quả về kinh tế, văn hoá, xã hội của thành phố trong năm 2020.

Mặc dù, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng thành phố vẫn cơ bản đạt được những mục tiêu tổng quát và nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ, trong đó đạt và vượt 16/22 chỉ tiêu, GRDP ước tăng 3,94% - cao gấp khoảng 1,5 lần mức tăng của cả nước.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhân dân Thủ đô tin tưởng, đồng tình ủng hộ thực hiện các biện phát quyết liệt, khẩn cấp, đồng bộ của Chính phủ, thành phố, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh Covid-19; cùng với đó là việc thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Cử tri và nhân dân cũng ghi nhận những kết quả chỉ đạo, điều hành của chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố, công tác quốc phòng được củng cố, an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo.

Đặc biệt là việc tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp góp phần vào thành công trọn vẹn của Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII; lựa chọn được các đồng chí đảng viên đủ phẩm chất, năng lực tham gia Ban chấp hành Đảng bộ thành phố.

Về những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm, báo cáo của Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội cho biết, cử tri và nhân dân quan tâm đến nhiều vấn đề dân sinh: an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải...

Gần đây, vụ ngộ độc Pate Minh Chay, vụ học sinh trường Tiểu học Tiêu Dương (Đông Anh) bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn bán trú đã gây dư luận trong nhân dân, nhất là các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi đi học.

Dư luận rất mong các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm, đồng thời xử lý nghiêm minh các tổ chức cá nhân vi phạm.

Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố, cử tri và nhân dân Hà Nội phản ánh, tình trạng xả thải chưa qua xử lý vẫn diễn ra ở nhiều đô thị, làng nghề, cơ sở sản xuất kinh doanh; việc thu gom, xử lý chất thải rắn còn nhiều khó khăn, bất cập; tình trạng người dân chặn xe chở rác tại khu xử lý rác Nam Sơn khiên rác thải địa phương bị ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư khiến nhân dân bức xúc.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, gây ra thiên tai, bão lũ liên tục làm thiệt hại tính mạng và tài sản của nhân dân đang là vấn đề nhân dân quan tâm, lo lắng.

Một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của nhân dân là ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến đời sống của người lao động trên địa bàn thành phố.

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh, tạm dừng hoạt động hoặc giải thể, nhiều lao động bị mất việc làm, làm việc luân phiên, không có lương hoặc thu nhập rất thấp nhất là trong các ngành dệt may, dịch vụ, du lịch, vận tải, giáo viên ngoài công lập...

Mặc dù cơ quan chức năng đã cố gắng giải quyết các chính sách trợ cấp cho người lao động nhưng đời sống người dân vẫn rất khó khăn, nhất là những người bị mất việc làm. Cử tri và nhân dân mong muốn thành phố có các giải pháp khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, duy trì và mở rộng thị trường việc làm, ổn định thu nhập cho người lao động.

Cử tri cũng cho rằng, hiện nay, việc triển khai thực hiện các Luật của Quốc hội, nghị định của Chính phủ còn chậm, đề nghị HĐND, UBND thành phố đẩy nhanh tiến độ ban hành các văn bản của thành phố về việc thực hiện Luật và các chính sách của Nhà nước.