Mỹ ủng hộ ASEAN về vấn đề Biển Đông

  • 04/08/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-8, Bộ Ngoại giao và Thượng viện Hoa Kỳ đều đưa ra những văn bản quan trọng về tình hình Biển Đông nhằm thể hiện phản ứng trước những động thái mới đây của Trung Quốc trên vùng biển này.
Mỹ ủng hộ ASEAN về vấn đề Biển Đông ảnh 1
Luyện tập sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo

Quyền Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell khẳng định, Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ thể hiện sự lo ngại về tình hình căng thẳng gia tăng tại Biển Đông, đặc biệt là việc Trung Quốc nâng cấp hành chính “thành phố Tam Sa” và thành lập đơn vị đồn trú quân sự mới.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng các hành động này của Trung Quốc đi ngược lại các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết bất đồng, đồng thời khiến nguy cơ căng thẳng tiếp tục leo thang trong khu vực. Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi các bên có bước đi làm giảm căng thẳng, phù hợp với tinh thần Tuyên bố ASEAN 1992 về việc Biển Đông và Tuyên bố năm 2002 ASEAN - Trung Quốc về ứng xử của các bên ở Biển Đông. Mỹ cũng ủng hộ các nguyên tắc 6 điểm mà ASEAN đạt được gần đây về vấn đề Biển Đông. Tuyên bố cho rằng các quốc gia trong khu vực nên dùng biện pháp hợp tác và ngoại giao để giải quyết các tranh chấp mà không có ép buộc, không đe dọa nhau, không sử dụng vũ lực.

Cùng ngày, Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức thông qua Nghị quyết về tình hình Biển Đông mang số hiệu S.Res.524. Nghị quyết khẳng định, Mỹ có lợi ích quốc gia về tự do hàng hải, hoà bình và ổn định trong khu vực Biển Đông; ủng hộ việc các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc tiến tới Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) có tính ràng buộc pháp lý chặt chẽ; kêu gọi các bên liên quan tự kiềm chế, không tiến hành các hoạt động gây phức tạp thêm tình hình hoặc làm gia tăng khả năng xung đột, bao gồm cả việc đưa người ra những đảo, bãi đá, bãi cát ngầm hiện không có người ở; ủng hộ việc các bên liên quan thông qua các biện pháp ngoại giao để giải quyết tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế với tinh thần xây dựng… Mỹ ủng hộ việc tăng cường các hoạt động của quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, bao gồm cả khu vực Biển Đông; ủng hộ tự do hàng hải, việc duy trì hoà bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm cả những giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Nghị quyết này do Thượng nghị sĩ John Kerry và một số Thượng nghị sĩ Quốc hội Mỹ giới thiệu lên Thượng viện hôm 23-7-2012.

(Theo TTXVN/VTV)

Tin cùng chuyên mục