Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công vào Yemen

  • 15/10/2016 14:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi phóng 3 tên lửa hành trình tấn công phiến quân Houthi ở Yemen, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tiếp tục tuyên bố rằng, Mỹ có quyền tấn công các mục tiêu ở Yemen khi "cần thiết và thích hợp vì lí do tự vệ". 

Vào hôm 12-10, lần đầu tiên trong 18 tháng xung đột ở Yemen, tàu USS Nitze của Mỹ đã phóng 3 tên lửa hành trình Tomahawk phá hủy các trạm radar của phiến quân Houthi, nhằm đáp trả việc lực lượng này phóng tên lửa tấn công tàu USS Mason của hải quân Mỹ ít ngày trước đó.

Đến hôm 14-10, Tổng thống Obama đã chính thức thông báo quốc hội về việc ông cho phép thực hiện hành động này trong bức thư có tên “Nghị quyết về quyền chiến tranh”.

Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công vào Yemen ảnh 1

Mỹ sẽ tiếp tục tự vệ trước mối đe dọa từ phiến quân Houthi ở Yemen

Ông Obama giải thích rằng: “Việc tấn công hạn chế và thích hợp được thực hiện nhằm bảo vệ nhân sự và tàu chiến. Mỹ sẽ đảm bảo quyền tự do hoạt động trên tuyến đường hàng hải quân trọng và sẽ thực hiện các hành động tự vệ khi cần thiết đối với những mối đe dọa khác”.  

Trong 19 tháng qua, Mỹ chỉ tập trung vào việc cung cấp vũ khí và hỗ trợ do thám cho Ả-Rập Saudi can thiệp quân sự vào Yemen. “Nghị quyết về quyền chiến tranh” là luật liên bang Mỹ cho phép tổng thống có quyền tự triển khai quân đội mà không cần quốc hội phê chuản trong trường hợp khẩn cấp, khi lãnh thổ hoặc những tài sản của nước Mỹ bị tấn công. Đạo luật này chỉ cần Tổng thống Mỹ thông báo cho quốc hội 48h trước khi triển khai quân đội nhưng binh lính Mỹ sẽ không được tham chiến tại nước ngoài quá 60 ngày.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng dùng quyền này ở các can thiệp quân sự tại Yugoslavia, Bosnia, Kosovo, Iraq, và Haiti. Trong khi ông Obama cũng từng dùng quyền này để ra lệnh tấn công vào Libya năm 2011. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục