Nga dẫn đầu trong việc cung cấp vũ khí cho Ấn Độ

  • 13/10/2016 23:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa khẳng định rằng, Nga vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Ấn Độ cũng như là đối tác quan trọng trong nghiên cứu và sản xuất các thiết bị quân sự.

“2 nước luôn chủ động hợp tác trong lĩnh vực kĩ thuật quân sự. Nga hiện vẫn là quốc gia dẫn đầu trong việc cung cấp vũ khí hiện đại cũng như hợp tác nghiên cứu quốc phòng với Ấn Độ. Dự án phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 FGFA và tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos là 2 trong số đó”, ông Putin nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik và IANS.

Nga dẫn đầu trong việc cung cấp vũ khí cho Ấn Độ ảnh 1

70% vũ khí của Ấn Độ có nguồn gốc từ Liên-xô hoặc Nga

Theo Tổng thống Nga, những dự án đầu tư của Nga ở Ấn Độ không chỉ có tầm quan trọng về thương mại mà còn đóng vai trò to lớn về mặt kinh tế và xã hội cho cả 2 đất nước. Điều này hoàn toàn phù hợp với chương trình phát triển công nghiệp nội địa của Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi.

Nga và Ấn Độ đã duy trì quan hệ gần gũi trong lĩnh  vực hợp tác kĩ thuật và quân sự trong nhiều thập kỉ qua. Ấn Độ đang là nhà nhập khẩu lớn nhất vũ khí Nga. Theo Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới, số vũ khí có nguồn gốc Liên-xô hay Nga đang chiếm tới 70% kho thiết bị quân sự của lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Trong năm 2014, Ấn Độ đã nhập khẩu khối vũ khí Nga trị giá 4,78 tỉ USD, trong khi  con số này vào năm 2013 là 4,7 tỉ USD.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục