Mỹ triển khai hàng nghìn xe tăng đến châu Âu để răn đe Nga

ANTD.VN - Mỹ đã bắt đầu triển khai xe tăng đến dự trữ tại các cơ sở ở Hà Lan như một động thái để răn đe Nga. Đây là một phần chiến dịch xây dựng quân đội lớn nhất của NATO tại Đông Âu kể từ sau Chiến tranh lạnh.

Tổng cộng 1.600 xe tăng Abrams, phương tiện bọc thép như Bradley và lựu pháo Paladin sẽ được triển khai đến 6 nhà kho ở làng Eygelshoven, Hà Lan, gần biên giới Đức và Bỉ. Các cơ sở quân sự tại Eygelshoven được thành lập từ năm 1985 trong thời Chiến tranh lạnh nhằm để quân đội Mỹ sử dụng cho tập trận tấn công vào Liên-xô.

Mỹ triển khai nhiều xe tăng đến Đông Âu để răn đe Nga

Đạo luật cấp phép quốc phòng (NDAA) đã được quốc hội Mỹ chấp thuận thực hiện vào năm 2017, trong đó, phân bổ 3,4 tỉ USD cho hoạt động tăng  cường khả năng phòng thủ tại Đông Âu. Mỹ sẽ tiếp tục triển khai khí tài quân sự đến Ba Lan, Bỉ và Đức trong thời gian tới.

Các nước Baltic và Ba Lan đã nhiều lần lên tiếng quan ngại về mối đe dọa từ Nga sau sự kiện Moscow sáp nhập bán đảo Crimea. Cách đây ít ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz cũng tuyên bố 4000 lính Mỹ chuẩn bị triển khai đến thị trấn Zagan của nước này vào tháng 1-2017.

NATO đã liên tiếp trận quy mô lớn tại Đông Âu trong thời gian qua, trong đó đáng chú ý là cuộc tập trận Iron Sword huy động 4000 quân từ 11 nước vào hồi tháng 11 và Anacoda 2016 với 31.000 binh lính từ 24 nước vào hồi tháng 7.