Các hãng sản xuất vũ khí Mỹ khổ sở vì ông Trump

ANTD.VN - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa khiến nhà thầu quân sự lớn nhất thế giới Lockheed Martin phải lo lắng khi chỉ trích chương trình F-35 đang tiêu tốn quá nhiều tiền và hứa sẽ không có chuyện Mỹ chi hàng tỉ USD, lãng phí vào vũ khí, trong nhiệm kì của ông.

“Chương trình phát triển F-35 đang trở nên khó kiểm soát. Hàng tỉ USD đầu tư vào mua vũ khí có thể và sẽ được tiết kiệm sau ngày 20-1 (thời điểm ông Trump nhậm chức)”, ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

Giá cổ phiếu của Lockheed Martin, nhà thầu chính sản xuất máy bay F-35, đã giảm ngay 4% trong phiên giao dịch vào trưa ngày 12-12 sau dòng trạng thái của ông Trump. Trong khi đó, các đối tác khác của chương trình này như Northrop Grumman có cổ phiếu giảm 2,3%, BAE Systems giảm 1%.  

Chương trình F-35 có thể sẽ gặp khó khăn dưới thời ông Trump

Vào tuần trước, ông Trump cũng làm hãng sản xuất máy bay Boeing phải quan ngại sau khi tuyên bố không cần chuyên cơ Air Force One mới.

F-35 là mẫu máy bay hiện đại nhất của Mỹ nhưng nó cũng có nhiều tai tiếng do các vấn đề chi phí vượt ngân sách hay lỗi kĩ thuật nguy hiểm.

Phản hồi với lời chỉ trích trên, giám đốc chương trình F-35 của Lockheed Martin, ông Jeff Babione cho biết, công ty này đang đầu tư thêm hàng trăm triệu USD nhằm giảm được chi phí sản xuất của mẫu máy bay F-35, với mục tiêu cho tới năm 2019 là mỗi chiếc F-35 chỉ có giá khoảng 85 triệu USD.