Mỹ phát triển tên lửa chính xác tầm xa đối phó Nga-Trung

ANTD.VN - Tờ Scout Warrior đưa tin, lục quân Mỹ đang phát triển một tên lửa chính xác tầm xa (LRPF) tấn công các mục tiêu cố định, nhằm đối phó với sức mạnh vượt trội của các hệ thống tên lửa Nga-Trung.

Scout Warrior dẫn lời ông Dan O'Boyle, phát ngôn viên Văn phòng Điều hành các chương trình tên lửa và không gian Mỹ hôm 27-2 cho biết, lục quân nước này có kế hoạch sẽ triển khai tên lửa LRPF cho bộ binh vào năm 2027.

Loại tên lửa này có khả năng xác định chính xác và phá hủy các mục tiêu như lô cốt, sân bay trực thăng, binh lực của đối phương cùng các mục tiêu cố định khác. LRPF có tầm bắn lên tới 500km, gấp ba lần tầm bắn của các hệ thống tên lửa hiện đang được triển khai trong lục quân Mỹ.

Theo ông O'Boyle, ngoài việc trang bị cho các đơn vị bộ binh và phòng không khả năng tấn công, vô hiệu hóa, áp chế và phá hủy, LRPF còn cung cấp cho các đơn vị pháo dã chiến năng lực tấn công sâu và xa 24/7/360.

Mô hình tên lửa LRPF được triển khai trên bệ phóng di động của lục quân Mỹ 

Lục quân Mỹ đã lựa chọn các nhà thầu quốc phòng lớn nhất và thứ ba của Mỹ là Lockheed Martin và Raytheon hỗ trợ phát triển LRPF. Tháng 8-2016, Raytheon đã được trao một hợp đồng trị giá 5,7 triệu USD để thiết kế hệ thống chuẩn cho LRPF.

Trong khi đó, tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin cho biết, loại vũ khí mới này sẽ “cho phép lục quân Mỹ gia tăng gấp đôi hỏa lực của các tên lửa tầm xa được đặt trên các bệ phóng di động”. Hợp đồng ban đầu này sẽ kéo dài 9 tháng và sau đó, lục quân Mỹ sẽ đưa ra đề xuất phát triển thêm.

Theo tạp chí Breaking Defense, động thái của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đã đầu tư nhiều tiền của vào phát triển các tên lửa tầm xa và tên lửa đất đối đất có tầm bắn và hỏa lực vượt trội hơn các tên lửa của Mỹ.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ trong năm 2016, Trung tướng H.R. McMaster, người vừa được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh quốc gia, thay thế ông Micheal Flynn vừa từ chức, cho rằng, trong trường hợp lực lượng yểm trợ đường không không thể vượt qua được các hệ thống phòng thủ của Nga và Trung Quốc thì LRFP có thể là hình thức yểm trợ hỏa lực duy nhất còn lại của lục quân Mỹ.

Theo lục quân Mỹ, LRPF sẽ thay thế Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) do tuổi thọ của ATACMS khiến năng lực của nó bị suy giảm, cũng như chính sách đạn chùm sẽ loại bỏ tất cả các hệ thống M39 và M39A1 ATACMS khỏi kho vũ khí Mỹ sau năm 2018.