Trực thăng Apache của Mỹ điều khiển được máy bay không người lái

ANTD.VN - Giới chức lục quân Mỹ cho  biết, các nhà phát triển đã tích hợp công nghệ mới vào trực thăng tấn công Apache, cho phép nó có khả năng điều hành bay và xem được băng video theo thời gian thực từ những máy bay không người lái (UAV) gần đó.

Với công nghệ Hợp tác có người lái và không người lái (MUM-T), trực thăng Apache giờ đã có thể kiểm soát được những loại UAV như Gray Eagle hay Army Shadow. Boeing hiện đã được lục quân Mỹ trao thêm một hợp đồng trị giá 24 triệu USD nhằm trang bị MUM-T cho tất cả phi đội trực thăng Apache.

Trực thăng Apache của lục quân Mỹ

Tổ lái giờ của Apache khả năng bám đuổi và tấn công các mục tiêu tốc độ cao ở khoảng cách xa bằng các cảm biến của UAV. Với hệ thống kết nối dữ liệu này, trong tương lai, lục quân Mỹ nhiều khả năng sẽ trang bị UAV RQ-7B Shadow như một cặp tác chiến tiêu chuẩn với Apache, nhằm nâng cao khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên tới 100km.

Apache là trực thăng tấn công mạnh mẽ và hiện đại nhất của lục quân Mỹ, với trang bị 16 tên lửa không đối đất Hellfire, dàn rocket 70mm và súng máy 30mm, điều được cho là một phương tiện vô cùng đáng sợ với xe tăng, xe bọc thép.

Phiên bản mới nhất là Apache-E Guardian có trang bị động cơ mới, hệ thống kết nối dữ liệu để chia sẻ thông tin với máy bay cùng phe và bộ li hợp cải tiến. Quân đội Mỹ đã sản xuất thêm một vài chiếc Apache-E, tuy nhiên phần lớn là nâng cấp từ phiên bản cũ lên tiêu chuẩn này.