Mưu sinh giữa nắng hè

  • 02/06/2015 07:57
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - 14h chiều 1-6, nhiệt độ ngoài trời được đo trên phố Khâm Thiên là 43 độ C. 

Nước uống đến đâu... bốc hơi đến đấy!

14h chiều 1-6, nhiệt độ ngoài trời được đo trên phố Khâm Thiên là 43 độ C. Trong làn người và xe lướt nhanh như chạy trốn khỏi cái nắng đổ lửa, cô Nguyễn Thị Xiu (53 tuổi, công nhân vệ sinh môi trường đô thị Hà Nội) nhẫn nại kéo chiếc thùng rác đi trên mặt đường nhựa nóng như rang. 

Mưu sinh giữa nắng hè ảnh 1

“Ca của tôi làm việc từ 1h chiều đến 9h tối, đúng thời điểm nóng nhất trong ngày. Dù đã đeo cả khẩu trang, quấn khăn quanh đầu nhưng vẫn không hết nóng, phải uống nước liên tục. Mồ hôi túa ra đến đâu là bốc hơi đến đấy. Nhưng biết sao được, đặc thù công việc không cho phép mình ngồi chỗ mát. Bêu nắng cả buổi nhiều lúc chóng mặt, người lả đi nhưng vẫn phải cố gắng làm cho xong”, cô Xiu chia sẻ và cho biết thường xuyên phải xin nước uống của các hộ dân ven đường vì “nếu mang nước đi uống thì không biết bao nhiêu mới đủ”. Năm nay 53 tuổi, cô Xiu cho biết nếu có nhu cầu thì công ty sẽ cho nghỉ hưu theo chế độ. “Nhưng giờ mình còn sức khỏe, làm thêm được đồng nào hay đồng đấy để tích cóp sau này về già bớt khổ”, cô Xiu nói.

Mưu sinh giữa nắng hè ảnh 2

Mưu sinh giữa nắng hè ảnh 3

Ảnh: Vũ Long

Mưu sinh giữa nắng hè ảnh 4Những người bán hàng rong trải bạt nằm ngủ trên vỉa hè Hà Nội để tạm tránh nắng nóng                                                                                           Ảnh: THUẦN THƯ

Mưu sinh giữa nắng hè ảnh 5

Không ra đường thì không có tiền!

Vừa kết thúc một “cuốc” đạp xe bán hoa quả rong, chị Nguyễn Thị Thanh (xã Mai Động, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) dừng lại lấy chai nước trên xe uống ừng ực. “Tôi buôn bán hoa quả rong ở Hà Nội đã hơn 10 năm nhưng chưa năm nào nóng như năm nay. Đạp xe mà lốp như muốn nóng chảy còn người thì cũng héo queo vì mất nước. Thời tiết nóng thế này, mỗi ngày chị em cánh bán hàng rong chúng tôi uống 2 lít nước còn thiếu. Nhiều hôm mang đi không đủ phải xin nước nhà người dân để uống và để làm mát cho hoa quả khỏi héo”, chị Thanh cho biết.

Mưu sinh giữa nắng hè ảnh 6

Buổi trưa trời nắng nóng, chị Thanh cùng một bạn chợ phải trải bạt ra một vỉa hè nghỉ chân, chờ đến chiều trời hạ nhiệt mới đi bán tiếp. “Mấy chị em, cô cháu thuê trọ ở khu nhà tạm bên Long Biên, sáng 5h đã ra đường, tối có hôm 21h mới về. Có người say nắng phải nghỉ ở nhà mất mấy hôm nên số còn lại bảo nhau cố gắng giữ gìn sức khỏe để còn sức mà “chiến đấu” vì nghe đâu đợt nắng nóng còn kéo dài”, chị Thanh chia sẻ.  Theo người bán hoa quả rong này, hai cô con gái đầu của chị cũng “cùng nghề” với mẹ. “Chúng nó biết đi xe máy nên đi bán xa hơn, ra tận ngoại thành. Trời nắng, cũng thương con lắm nhưng biết làm sao được. Nghề này, phải phơi mặt ra đường mới có tiền gửi về cho gia đình”, chị Thanh tâm sự. 

Thực hiện

Tin cùng chuyên mục