Mồi lương hấp dẫn để lừa bán phụ nữ vào động mại dâm

ANTĐ - Vờ đưa ra những mức lương hấp dẫn, Hương và đồng bọn lừa bán các cô gái nhẹ dạ cả tin sang Trung Quốc cho các chủ "lầu xanh" bắt làm gái bán dâm, lấy tiền chia nhau...

Nhẹ dạ cả tin

Gần 2 năm sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc rồi bắt làm gái bán dâm, Nguyễn Thị Thu Tuyết, Nguyễn Thị Hồng đã trốn được về Việt Nam, làm đơn tố cáo những kẻ lừa gạt, đang tâm đẩy mình vào "ổ nhện" ở xứ người.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 12-3-2014

Chuyện bắt đầu vào khoảng tháng 3-2012 khi Nguyễn Đức Công (SN 1992, ở thôn Liên Trì, xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, Hà Nội) được Nguyễn Mạnh Tưởng (SN 1989, cùng xã Tuyết Nghĩa) rủ đến nhà Phạm Thị Liên (SN 1973, trú tại xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) ăn ở và làm việc vặt trong nhà giúp Liên.

Trong quá trình sinh sống, Liên nói với Công, Tưởng và Nguyễn Văn Quân (SN 1994, ở thôn Đoài Giáp, xã Đường Lâm, là cháu họ Liên) cần tìm những cô gái trẻ để đưa sang Trung Quốc làm gái bán dâm. Nếu ai tìm được Liên sẽ "thưởng" cho 10 triệu đồng/người.

Tháng 4-2012, Công nhờ Nguyễn Thị Hương (SN 1987, trú tại thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất, Hà Nội) "bí mật" tìm giúp những cô gái trẻ, giới thiệu cho Liên để đưa sang Trung Quốc, Hương sẽ được trả công 10 triệu đồng/người. Hương đồng ý.

Ngày 8 và 9-4-2012, Cấn Huyền Nhung (SN 1994, ở xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất) và Nguyễn Thị Hồng (SN 1995), Nguyễn Thị Thu Tuyết (SN 1992, chị gái Hồng) cùng ở xã Phú Kim, huyện Thạch Thất đến nhà trọ của Hương chơi.

Nhìn ngắm những cô gái trẻ và đầy sự hồn nhiên, Hương sực nhớ đến việc công nhờ nên nảy sinh ý định lừa bán Hồng, Nhung. Để tránh bị nghi ngờ, Hương bắt đầu bằng lời than thở có người quen ở thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) cần tuyển nhân viên bán quần áo mà chưa tìm được ai.

Sau một hồi nghe Hương tỷ tê và đưa ra mức lương hậu hĩnh mà người quen của Hương trả cho nhân viên từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng. Hồng và Nhung tưởng thật nên cũng muốn nhờ Hương giới thiệu. Bởi theo Nhung và Hà, nếu chỉ là đi bán quần áo, mức lương như vậy so với cảnh nhà nông chân lấm tay bùn thì khá là lý tưởng.

Biết "con mồi" đã cắn câu, Hương nhắn tin cho Công thông báo đã tìm được người, Công báo cho Phạm Thị Liên và hẹn Hương dẫn người đến quán cà phê gần cổng Bệnh viện 105, thị xã Sơn Tây, Hà Nội để Liên xem mặt.

Sau khi xem mặt, Công và Liên đưa Hương, Nhung, Hồng đến một nhà nghỉ gần nhà Liên. Tại đây, Liên "nhấm nháy", bảo Hương tìm thêm 1-2 phụ nữ nữa để Liên đưa sang Trung Quốc một thể. Để tránh bị "động", Liên lại bảo Hương đưa Nhung, Hồng quay trở về quán trọ của mình.

Vỡ tan mộng tưởng đổi đời

Sáng 10-4-2012, Hương đưa Nhung, Hồng đến khu vực gần nhà Liên rồi điện thoại cho Công ra đón. Liên cùng Công ra đón rồi đưa Hương, Hồng và Nhung đến 1 quán cà phê gần đó.

Tại đây,  Liên gọi Hương ra ngoài rồi đưa cho 14 triệu đồng và nói số tiền còn thiếu sẽ gửi lại sau nhưng Hương chỉ nhận 10 triệu đồng. Thể hiện "chơi đẹp" để giữ mối, Liên cố ấn vào tay Hương thêm 1 triệu đồng với lý do để Hương mua sữa cho con. Cầm 11 triệu đồng trong tay, sau vài câu xã giao, Hương vội vã cáo từ về nhà bỏ lại Nhung, Hồng ở lại với Công và Liên.

Khi về nhà trọ, Hương lại dùng thủ đoạn giới thiệu đi bán hàng thuê và rủ thêm Nguyễn Thị Thu Tuyết (là chị gái của Hồng). Tuyết đồng ý nên đến tối cùng ngày, đưa Tuyết đến nhà Liên.

Tại nhà Liên, có mặt Công, Tưởng, Quân, Phạm Văn Dung (em trai Liên) thuê ô tô 14 chỗ cùng Hương, Công, Dung, Tưởng, Quân đưa Tuyết, Hồng, Nhung đến bến xe Mỹ Đình để đón xe Móng Cái.

Trước khi đi, Liên yêu cầu Công, Tưởng, Quân phải trông giữ Nhung, Hồng, Tuyết cẩn thận không được để trốn. Khi đến Mỹ Đình, Hương không ở lại mà đến huyện Sóc Sơn chơi với bạn. Do không có xe nên Liên, Dung, Công, Quân, Tưởng lại đưa Nhung, Hà, Tuyết quay về nhà Liên và Dung ngủ.

Ngày 11-4-2012, Liên, Công, Quân và Tưởng lại đưa Nhung, Hồng, Tuyết đến bến xe Mỹ Đình. Phạm Thị Liên gọi điện cho Hương đến để đi cùng đưa Nhung, Hồng, Tuyết lên Móng Cái. Còn Liên và Công đón thêm 1 phụ nữ tên Hải (chưa xác định địa chỉ) đi cùng. Sau đó cả bọn đi taxi sang bến xe Lương Yên thuê nhà nghỉ gần bến xe nghỉ ngơi, đến khoảng 22h cùng ngày tất cả lên xe ô tô khách đi Móng cái.

Sáng 15-4-2012, khi xe đến thành phố Móng Cái, Hương, Tưởng, Quân quay về Hà Nội còn Công cùng Liên đưa Nhung, Hồng, Tuyết và Hải vào địa phận tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc làm gái bán dâm.

Tháng 10-2012, và tháng 12-2013, Tuyết, Hồng trốn được về Việt Nam và tố cáo hành vi mua bán người của Liên, Dung, Hương, Công, Tưởng, Quân. Biết tin các bị hại đã trốn về nước nên Liên, Dung, Tưởng liền bỏ trốn. Hiện cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã 3 bị can trên đồng thời ra quyết định tách rút vụ án, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Đối với hành vi nêu trên của Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Đức Công và Nguyễn Văn Quân đã bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố phạm vào tội "Mua bán người". Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, đ, khoản 2, Điều 119 - BLHS.

Sáng 12-3, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Đức Công và Nguyễn Văn Quân về tội danh như đã nêu trên. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hương mức án 9 năm tù, Công 8 năm tù và Quân 6 năm tù.

(Tên bị hại trong bài đã được thay đổi)