Mở cầu bộ hành qua đường Xã Đàn

ANTĐ - UBND quận Đống Đa và Sở GTVT vừa có tờ trình gửi UBND TP Hà Nội đề nghị cho phép triển khai lập và thực hiện dự án xây dựng cầu vượt cho người đi bộ qua đường Xã Đàn (khu vực Trường Tiểu học Phương Liên).

Phố Xã Đàn giờ cao điểm buổi chiều. Ảnh: Phú Khánh

Theo UBND quận Đống Đa, tuyến đường vành đai I, đoạn nút Kim Liên đến Ô Chợ Dừa có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông qua lại hàng ngày rất lớn. Khi thông được đoạn từ nút giao ô Chợ Dừa đến Hoàng Cầu, lưu lượng sẽ tiếp tục tăng lên rất nhiều. Hiện nay, người đi bộ qua đường trên đoạn tuyến này đều phải cắt ngang qua các dòng phương tiện hoặc theo tín hiệu đèn giao thông tại các nút giao. Trong khi đó, đoạn tuyến từ nút Kim Liên đến nút rẽ Phạm Ngọc Thạch hiện tại có nhiều cơ quan, khu dân cư lớn (làng Kim Liên và khu tập thể Kim Liên) hai bên đường, đặc biệt là có Trường Tiểu học Phương Liên nằm cạnh đường nên nhu cầu đi bộ qua đường rất lớn. Hiện nay, phụ huynh, học sinh của trường hàng ngày vẫn phải băng qua đường để đến trường gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng.

Vì vậy, cử tri và UBND phường Phương Liên đã kiến nghị lắp đặt cầu đi bộ qua tuyến đường Xã Đàn (vành đai I) tại khu vực Trường Tiểu học Phương Liên để phục vụ nhân dân khu vực hai bên đường Xã Đàn đi lại được thuận lợi cũng như đảm bảo việc đưa đón học sinh của Trường Tiểu học Phương Liên được an toàn.

Từ thực tế trên, liên ngành Sở GTVT-UBND quận Đống Đa cho rằng, việc nghiên cứu đầu tư xây dựng cầu đi bộ tại khu vực Trường Tiểu học Phương Liên là hết sức cần thiết. Một mặt đáp ứng nguyện vọng của người dân, đảm bảo an toàn cho phụ huynh, học sinh và nhân dân trong khu vực làng Kim Liên, khu tập thể Kim Liên khi có nhu cầu đi bộ qua đường vành đai I. Mặt khác, công trình sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông khu vực cổng Trường Tiểu học Phương Liên vào giờ cao điểm.

Theo kiến nghị của liên ngành, cầu vượt bắc qua đường Xã Đàn tại khu vực Trường Tiểu học Phương Liên cách đầu đường cách ngã ba Phạm Ngọc Thạch - Xã Đàn khoảng 45m và cách đầu đường Hoàng Tích Trí khoảng 115m. Cầu vượt bộ hành làm bằng thép lắp ghép gồm 2 nhịp, bề rộng khoảng 3,6m. Thời gian xây dựng dự kiến triển khai vào cuối năm 2013, hoàn thành trước kỳ khai giảng năm học mới năm 2014.