Mẹo bảo quản thực phẩm khi không có tủ lạnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh là một phương pháp tiện lợi và thông dụng, tuy nhiên, nếu không có tủ lạnh hoặc dung tích tủ có hạn thì phải bảo quản đồ ăn thế nào cho đúng cách?

Với các loại thực phẩm tươi sống

Đối với các loại thực phẩm tươi sống, thời gian bị hư hỏng rất nhanh nên bạn cần xử lý bảo quản kịp thời. Sau khi để ráo, bạn cho thịt, cá vào hộp và rải muối lên trên phủ kín miệng hộp. Tiếp đến để thêm một ít tiêu đen lên trên. Cách này vừa giúp bảo quản vừa làm tăng thêm hương vị đậm đà cho các loại thịt cá tươi sống. Bạn cũng có thể áp chảo cá, luộc thịt để giữ lại chất dinh dưỡng và tăng thêm thời gian bảo quản.

Đối với thực phẩm tươi sống bạn có thể ướp muối để bảo quản lâu hơn

Đối với thực phẩm tươi sống bạn có thể ướp muối để bảo quản lâu hơn

Với các loại rau

Các loại rau rất dễ bị héo do thiếu nước và chất dinh dưỡng. Bạn có thể ngâm chúng vào nước. Lưu ý chỉ ngâm phần cọng, thỉnh thoảng rắc một ít nước lên phần lá và không nên ngâm rau quá lâu tránh làm rau bị úng nước. Đối với các loại rau trồng trong đất cát, bạn có thể làm tươi bằng cách đặt chúng vào xô nước. Bạn cũng có thể bảo quản rau nơi sạch sẽ, thoáng mát để hạn chế tối đa sự tác động của vi khuẩn gây hư hỏng rau. Ngoài ra, sấy khô cũng là một phương pháp bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh giúp giữ nguyên được hương vị của các loại rau.

Với các loại củ, quả

Đối với các loại củ, quả nên phân loại các củ, quả đã hư, không nên để các loại củ, quả bị hỏng chung với loại tốt. Nếu mua phải các loại trái cây đã chín, hãy ăn chúng ngay. Nên bảo quản các loại củ, quả nơi khô ráo, thoáng mát. Ngoài ra, một số mẹo bảo quản các loại thực phẩm như sau: Hành lá hoặc cà rốt trồng lại vào cát sạch ẩm, theo chiều thẳng đứng. Chanh đã bị cắt đôi úp mặt cắt vào 1 chiếc đĩa có giấm. Xếp khoai tây cùng cà chua để ức chế quá trình nảy mầm của khoai tây. Cà chua nên bảo quản ở nhiệt độ phòng và sử dụng trong vòng một tuần. Tỏi và hành khô bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Với thực phẩm đã nấu chín

Thức ăn dù đã nấu chín, nếu không bảo quản đúng cách thì nó là một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, sinh sôi và gây hại cho người dùng. Nếu để thức ăn nấu chín ở nhiệt độ phòng hơn 2 giờ, chúng sẽ không còn an toàn để đun nóng lại và cần phải bỏ ngay. Ngay cả thực phẩm đã được tiệt trùng và đóng hộp kín, nhưng khi mở nắp hộp ra thì nó không còn vô trùng nữa. Nếu bạn uống dở hộp sữa to thì phần còn lại sẽ nhanh chóng bị hỏng. Lúc này, bạn có thể đun sôi phần sữa còn lại, cho vào 1 thìa mật ong. Có thể đun 1 ngày 2 lần sáng và tối, bảo quản tối đa được 3 ngày.

Một số phương pháp bảo quản không cần tủ lạnh

Sấy khô. Nhiều loại trái cây và rau quả có thể dễ dàng bảo quản bằng phương pháp sấy khô. Phương pháp này là một trong những cách bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất, thực phẩm có thể giữ được lâu, miễn là chúng được giữ khô ráo.

Ướp muối. Ướp muối là một phương pháp truyền thống giúp bảo quản thịt cá tươi sống bằng cách ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Vì hầu hết tất cả vi khuẩn đều không thể sinh trưởng trong môi trường có nồng độ muối lớn hơn 10%. Bạn cần xát hỗn hợp muối và đường vào miếng thịt tươi, gói thịt vào hộp đựng và bảo quản ở nhiệt độ ổn định, mát mẻ.

Lên men, muối chua. Đây cũng lại là một phương pháp truyền thống giúp bảo quản những thực phẩm trong thời gian dài và làm gia tăng thêm hương vị cho món ăn. Thường để muối chua thực phẩm, chúng ta sẽ cho thực phẩm vào hỗn hợp nước giấm đường hoặc muối đường để nguội. Môi trường nước có nhiều axit hoặc kiềm giúp một số lợi khuẩn phát triển.

Làm mứt. Phương pháp làm mứt phù hợp cho nhóm trái cây vì nhờ sử dụng thành phần đường có thể ức chế được sự phát triển của một số nấm mốc, nhờ đó bạn có thể dùng mứt trái cây suốt năm mà không bị hỏng.

Hun khói. Xông khói thịt hoặc làm khô thịt cũng là một phương pháp giúp bảo quản thịt. Thịt hoặc cá hun khói mang hương vị khác với các thực phẩm tươi thông thường, điều này cũng giúp bạn thay đổi khẩu vị. Tuy quá trình này có thể tốn thời gian nhưng đem lại hương vị ngon cho món ăn và bạn có thể giữ chúng không bị hư hỏng trong vài ngày.

Ướp đá. Phương pháp này khá đơn giản, thường sử dụng cho thực phẩm tươi sống như thịt, hải sản,… có thời gian sử dụng vài ngày, nhất là tiện lợi cho việc vận chuyển đi xa. Tuy nhiên, đối với các loại rau củ, thời gian sử dụng chỉ nên trong ngày vì cách bảo quản này dễ khiến cho rau củ bị ngấm quá nhiều nước và bị dập.