Game và tội ác - Nhìn nhận sao cho đúng? (1)

“Mê mẩn” trong thế giới game

ANTĐ - Từ trước đến nay, trong và ngoài nước đã xảy ra rất nhiều vụ án mà hung thủ là những kẻ nghiện chơi game khiến dư luận lên án rằng game bạo lực là nguyên nhân dẫn đến nhiều hành động tội ác. Sự thật là thế nào?

Sau khi sát thủ giết người cướp tiệm vàng Lê Văn Luyện bị bắt, khai một trong những mục đích cướp là để lấy tiền chơi game "Kiếm thế", một lần nữa game bị lên án nặng nề. Vậy thực chất thì những hành động cướp của, giết người một cách man rợ như Luyện và các hung thủ khác có phải do chơi game bạo lực?

Có thể nói, game là một thế giới vô cùng phong phú, đầy đủ các chủng loại: game đánh nhau, game trồng trọt, game búp bê, game nhà hàng hay game sex...

Khu vực gần trường Đại Học Bách Khoa, Đại học Xây dựng, Đại học Kinh tế Quốc dân, phố Lương Thế Vinh, Tô Hiệu (Hà Nội) được coi là “tụ điểm” của các quán game. Tại đây, chỉ cần đứng bên ngoài bạn cũng có thể nghe được vô vàn những âm thanh, cười có, hét có, bàn luận có, trao đổi có nhưng phần lớn là những câu văng tục, chửi thề. Không chỉ “tạp nham” về âm thanh, những hình ảnh những nam thanh niên cởi trần, mặc quần đùi, vừa chơi game vừa phì phèo điếu thuốc, trên bàn thì ngổn ngang gạt tàn, bã kẹo cao su... là hình ảnh quen thuộc khiến không ít người nhức mắt.

 Những hình ảnh trong game Grand Theft Auto ảnh 1

 Những hình ảnh trong game Grand Theft Auto

Theo một game thủ đang nắm trong tay nhiều tài khoản game, có thể kể tên những loại game đánh nhau được nhiều bạn trẻ ưa thích nhất hiện nay như: Grand Theft Auto và God of war là hai thể loại game offline, Võ lâm truyền kỳ, Kiếm thế, Thiên Long Bát Bộ, MU là dòng game online. Trong các game kể trên thì Grand Theft Auto và God of war là hai game bạo lực điển hình.

Theo lời giới thiệu về game này của một thành viên trong diễn đàn gamevn: “Bạn có bao giờ nghĩ là mình sẽ ăn cướp một chiếc xe hơi, phóng như tên lửa trên đường phố, cán chết mấy chục người đi đường? Không những vậy, bạn có thể trở thành một tội phạm số 1 thế giới”. Trong GTA, đích chính của người chơi chỉ đơn giản là đi cướp của, giết người, và có thể tự do giết nhiều người để thực hiện mục đích của mình.

Theo đông đảo các thành viên trong diễn đàn game, thì kể từ khi Grand Theft Auto (GTA) ra mắt, nhiều người phải kinh hoàng khi thấy rằng đó là một game quá bạo lực. Chính vì tính bạo lực nên có nhiều quốc gia như Úc đã ngăn cấm không cho game này phát hành. Viện quốc gia về truyền thông và gia đình Mỹ (NIMF) cũng cảnh báo rằng Grand Theft Auto: San Andreas là trò chơi bạo lực nhất hiện nay mà trẻ em không nên tiếp cận.

Ngoài các game offline kể trên, các game online như Võ lâm truyền kỳ, Kiếm thế, Thiên Long Bát Bộ, MU có xu hướng chung là người chơi dùng các nhân vật trong game để đánh nhau. Ví dụ như trong game Kiếm thế, người chơi sẽ được tận hưởng phong cách đồ họa quen thuộc và kinh điển của loạt game kiếm hiệp. Với game này, bạn có thể đóng vai trò một anh hùng như Quách Tĩnh, chiến đấu vì nước vì dân, cũng có thể đóng vai diễn của một hiệp khách như Sở Lưu Hương, chiến đấu vì huynh đệ, vì hồng nhan tri kỉ... Nói chung, mọi Ái, Hận, Tình, Sầu đều sẽ được thể hiện trong Kiếm Thế.

 Một cảnh trong game Kiếm thế ảnh 2

 Một cảnh trong game Kiếm thế

Những game kể trên phần lớn dành cho các nam thanh niên, còn tại những tụ điểm game này, cũng có không ít các bạn nữ mải mê chơi game của riêng mình. Một số game đã từng một thời làm mưa làm gió cho nữ giới có thể kể tên như Audition, nông trại, boom online....

Theo các game thủ, mỗi game có một nội dung, sức hút khác nhau nhưng hầu hết để chơi những game này, ngoài tiền phải trả cho các chủ quán, người chơi sẽ phải chi tiền mua thẻ nạp nếu muốn mua đồ, nâng cấp nhân vật game của mình. Điển hình như game Kiếm thế, một thành viên trong diễn đàn game cho rằng, đây được coi là loại game của các “đại gia”, vì trong Kiếm thế, đụng đến cái gì cũng mất tiền. Để chơi game, mua đồ cho nhân vật game phải mất nhiều tiền (lấy tiền thật để mua thẻ nạp tiền trong game), muốn chế vũ khí cũng mất tiền, thậm chí muốn lên level (cấp) cao cũng phải mất số tiền không nhỏ.

Không chỉ riêng game Kiếm thế, một số game như nông trại, Audition dành cho các bạn nữ cũng phải dùng tiền thật để nạp thẻ game thì mới có thể mua sắm đồ cho nhân vật game của mình.

Một game thủ cho biết: “Có ai chơi game mà không muốn nhân vật của mình mạnh hay ít nhất cũng trở thành một nhân vật có chỗ đứng nào đó trong sever. Và trong Kiếm thế, chơi nhiều không giúp bạn trở thành kẻ mạnh mà tiền nhiều mới giúp bạn trở nên mạnh nhất”...

Chính vì suy nghĩ của các thành viên chơi game, nên đã chơi game, hầu như ai cũng muốn có tiền thật để mua đồ ảo cho nhân vật game của mình được “bằng bạn bằng bè”, cao hơn là tạo sự "vô đối" khi tham trận. Và với những thanh niên ngày đêm chỉ biết dán mặt vào màn hình vi tính như vậy thì họ lấy tiền ở đâu để trả tiền net, để mua đồ nâng cấp cho nhân vật game?... Câu trả lời đã dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc...

Đón đọc kỳ 2: Những vụ án “kinh thiên động địa”