Máy bay vận tải PAK TA mới của Nga có thể bay ở tốc độ siêu âm

  • 08/03/2016 18:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Trong tương lai, phi đội máy bay vận tải của Nga sẽ có khả năng vận chuyển 400 xe tăng Armata cùng nhiều loại vũ khí khác đến bất kì nơi đâu trên thế giới. Với tốc độ siêu thanh, các máy bay này sẽ cho Nga lợi thế về quân sự ở mọi nơi trên thế giới.

Theo những thông số về thiết kế mới được công bố bởi Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng Nga tại Moscow, máy bay ném bom thế hệ mới của nước này có tên PAK TA sẽ có thể di chuyển với tốc độ siêu âm (Mach 1.6) và mang được trọng tải 200 tấn. Nó cũng có tầm hoạt động ít nhất 7.000km.

Chương trình PAK TA của Nga có kế hoạch chế tạo tổng cộng 80 chiếc máy bay vận tải thế hệ mới bắt đầu từ năm 2024. Điều này có nghĩa là trong vòng một thập kỉ tới, Nga có thể triển khai lực lượng đi bất kì đâu trên thế giới.
Máy bay vận tải PAK TA mới của Nga có thể bay ở tốc độ siêu âm ảnh 1
Máy bay vận tải PAK TA mới của Nga có thể bay ở tốc độ siêu âm ảnh 2Hình ảnh concept cho máy bay vận tải  mới của Nga

Một trong những nhiệm vụ chính của máy bay PAK TA đó là vận chuyển các xe tăng chiến đấu chủ lực hạng nặng Armata và các loại phương tiện tương đương như lựu pháo tầm xa, hệ thống tên lửa phòng không, tên lửa chiến thuật, hệ thống tên lửa bắn loạt và các loại phương tiện tên lửa chống tăng.

Kho chứa hàng của PAK TA cũng có nhiều tầng với cơ chế tự động chất hàng hóa và có thể thả hàng hoặc lính dù trên bất kì địa hình nào.

“Với việc phát triển một mạng lưới các căn cứ quân sự ở Trung Đông, Mỹ Latin và Đông Nam Á, vốn có kế hoạch hoàn thành vào năm 2024, rõ ràng Nga đang đề phòng cho trường hợp xảy ra một cuộc đối đầu quân sự quy mô lớn’’, tờ Expert Online nhận định.

Một nguồn tin thân cận với Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng Nga cho biết, yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga thực sự gây sốc do đây là lần đầu tiên họ muốn có một phi đội máy bay vận tải đủ sức chuyển chở một lực lượng chiến đấu trang bị đầy đủ vũ trang đến bất kì nơi nào trên thế giới.
Năm 2015, có nguồn tin cho rằng, thế hệ máy bay vận tải mới của Nga sẽ được chế tạo bởi công ty hàng không Ilyushin dựa vào thiết kế của dự án máy bay Il-106. Đây là mẫu máy bay Ilyushin từng thắng thầu từ những năm 1980 tuy nhiên chưa thể hoàn thành do sự sụp đổ của Liên-xô.

Theo Defense News

Tin cùng chuyên mục