Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Nga bay sát Guam

ANTĐ - Ngày 14-11 vừa qua, 4 chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95H của Nga mang vũ khí hạt nhân và tên lửa hành trình tầm xa đã bay sát xung quanh khu vực đảo Guam.

Trang web “Hải đăng tự do Washington” (Washington Free Beacon) gần đây đã tiết lộ, ngày 14-11 vừa qua, 4 chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95H của Nga mang vũ khí hạt nhân và tên lửa hành trình tầm xa đã bay sát xung quanh khu vực đảo Guam.

“Sự kiện khiêu khích hạt nhân bất thường” lần này của Nga là mối đe dọa đối với khái niệm “tác chiến không-biển” của Mỹ lấy đảo Guam làm cốt lõi.

Bài báo cho biết, trong vòng 2 năm qua, đây là lần thứ hai máy bay ném bom chiến lược của Nga thực hiện nhiệm vụ bất thường kiểu này. Lần đầu tiên vào ngày 12-02-2013, 2 chiếc Tu-95 của Nga bay đến sát đảo Guam, lúc này Mỹ vội vàng cho chiến đấu cơ F-15 bay đánh chặn.

Quan chức quân đội Mỹ cho rằng, vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 năm nay, máy bay ném bom chiến lược Nga đã nhiều lần bay sát hoặc bay vào vùng nhận diện phòng không của Mỹ, nhằm thăm dò năng lực phản ứng phòng không của nước này.

Máy bay F-22 của Mỹ đánh chặn chiến đấu cơ Tu-95 của Nga

Cuối tháng 10 năm nay, máy bay Nga đã từng có hoạt động “khác thường” trong vòng 24h ở Đại Tây Dương, biển Đen và biển Baltic, buộc NATO phải cho máy bay chiến đấu đánh chặn 4 tốp máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và máy bay tiếp dầu trên không của Nga.

“Thời báo Moscow” (Moscow Times) dẫn lời Tổng thống Putin cho biết, hoạt động bay tuần tra gần không phận NATO gần đây của máy bay ném bom Nga là đáp trả lại việc Mỹ cho máy bay ném bom bay sát biên giới của Nga.

Trước đó vài  ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đã thông báo nhiệm vụ tuần tra chiến lược của máy bay ném bom tầm xa trải rộng từ phía tây Đại Tây Dương, vùng biển Caribbean, đến vịnh Mexico.

Bộ trưởng Shoigu ngày 12-11 cũng cho biết, trong tình hình hiện nay, Nga bắt buộc phải bảo đảm sự hiện diện quân sự của mình ở tây Đại Tây Dương, đông Thái Bình Dương, vùng biển Caribbean và vịnh Mexico. Máy bay ném bom tầm xa của Nga sẽ tiếp tục tuần tra trong phạm vi rộng lớn này.