Nga tăng cường nâng cấp máy bay ném bom tầm xa

  • 30/06/2014 08:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Không quân Nga đang nâng cấp máy bay ném bom tầm xa, khiến những chiếc máy bay đã hàng chục năm tuổi trở nên nguy hiểm hơn, một tướng lĩnh cấp cao chịu trách nhiệm bảo vệ không phận Mỹ và Canada cho biết.
“Các máy bay máy bay ném bom tầm xa của Nga đều tốt hơn thời chiến tranh lạnh rất nhiều. Chúng đều trở nên phức tạp hơn và có khả năng thực hiện nhiều kĩ thuật hơn”, tướng Charles Jacoby, chỉ huy lực lượng phòng không Bắc Mỹ trả lời trước phóng viên.
Từ năm 2007 đến nay, Mỹ và NATO đã nhiều lần chặn các máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Bear, Tu-160 Blackjack, Tu-22 Backfire cùng hàng loạt máy bay chiến đấu khác khi không quân Nga bắt đầu tái khởi động lại các nhiệm vụ hàng không đường dài, vốn đã được ngừng từ thời chiến tranh lạnh.

Nga tăng cường nâng cấp máy bay ném bom tầm xa ảnh 1
Nga đang quay lại phát triển những máy bay ném bom tầm xa từ sau chiến tranh lạnh

Việc chặn máy bay Nga thường được diễn ra ở Alaska và dưới duyên hải phía tây Canada. Ở châu Âu, điều này thường diễn ra ở biển Baltic hoặc biển Bắc.

Ông Douglas Barrie, nhà nghiên cứu lâu năm về không quân ở học viện chiến lược quốc tế tại London, Anh cho biết: Từ giữa thập niên trước, không quân Nga đã bắt đầu hiện đại hoá các máy bay ném bom tầm xa. Nước này có kế hoạch chi tiết trong việc nâng cấp các hạm đội không quân đường dài trong những năm 1980, tuy nhiên sau đó ý định này buộc phải dừng lại vào năm 1991.

“Những năm qua, chúng tôi đã nhìn thấy ít nhất một vài nâng cấp được hoàn thiện. Nga đã từng nói về tầm quan trọng của việc nâng cấp hệ thống điều khiển, ngay cả khi họ chỉ hiện đại hoá từ 1 đến 2 phi cơ mỗi năm”, ông Barrie cho biết.

Nga cũng đã nâng cấp các tên lửa điều khiển, bao gồm cả phiên bản hạt nhân Kh-55. Một dự án khác là nâng cấp tên lửa chống tàu chiến Kh-22. Năm ngoái, những bức hình chụp máy bay Nga có gắn những tên lửa lớn màu đỏ, được cho là Kh-22, đã được tiết lộ trên mạng. Theo ông Barrie, Nga cũng có ý định đưa một máy bay ném bom hoàn toàn mới vào phục vụ trong khoảng giữa những năm 2020.

Mỹ đã tìm cách mở rộng quan hệ hợp tác quân sự với Nga trong những năm gần đây, tuy nhiên, quá trình này đã phải tạm ngừng do những quan điểm trái ngược về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo DefendNews

Tin cùng chuyên mục