Máy bay không vận Y-20 của Trung Quốc sẵn sàng phục vụ trong 2 năm tới

ANTĐ -  Y-20, máy bay không vận tầm trung đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất có thể đi vào phục vụ quân đội nước này trong 2 năm tới, tờ People's Daily cho biết.

Theo nguồn tin từ nội bộ Trung Quốc, Y-20 sẽ xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng ở triển lãm máy bay Zhuhai, diễn ra tại Quảng Đông vào tháng 11 tới. Chiếc máy bay này sẽ biến Trung Quốc trở thành nước thứ 4 trên thế giới có khả năng phát triển máy bay không vận trọng tải 200 tấn sau Mỹ, Nga và Ukraine.

                                     Máy bay không vận Y-20 của Trung Quốc

Y-20 ra đời là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử hàng không của Trung Quốc vì nó mang một thiết kế hoàn toàn mới, không giống như những mẫu máy bay không vận khác như Y-7 và Y-8 dựa theo các máy bay của Nga, Y-20 hoàn toàn do Trung Quốc tự phát triển.

Tờ People's Daily cho biết đơn vị sản xuất là công ty Xi'an Aircraft Industrial Corporation, đã có nhiều kinh nghiệm qua việc phát triển máy báy chiến đấu và máy bay ném bom từ những năm 1990.

Một bản điều tra của trường Đại học Quốc phòng Quốc dân ở Bắc Kinh, cho thấy Trung Quốc đang thiếu đi những máy bay không vận cỡ lớn để cân bằng sức mạnh với các đối thủ ở vùng châu Á-Thái Bình Dương. Mỹ hiện đang có 700 máy bay không vận, trong khi Nga có 800 và Ấn Độ có 200 máy bay loại này cỡ vừa và lớn. Trung Quốc cần thêm 400 máy bay không vận tầm trung khác giống như Y-20 để thành lập lên 20 trung đoàn máy bay, từ đó đáp ứng nhu cầu của không quân PLA.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc, Xu Yongling cho biết chiếc máy bay không vận Y-20 này có thể được xuất khẩu sang các đồng minh của Trung Quốc như Pakistan hay các nước Mỹ Latin.