Na-uy thông qua dự luật bắt buộc phụ nữ phải tham gia nghĩa vụ quân sự

ANTĐ - Ngày 15-10-2014, giờ địa phương, Quốc hội Na-uy đã tiến hành bỏ phiếu để biểu quyết thông qua dự luật bắt buộc phụ nữ phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Dự luật đã được nhất trí thông qua với số phiếu thuận rất cao.

Na-uy thông qua dự luật bắt buộc phụ nữ phải tham gia nghĩa vụ quân sự ảnh 1
Na-uy thông qua dự luật bắt buộc phụ nữ phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Với kết quả 96 phiếu thuận, phiếu chống là 6, dự luật này đã được Quốc hội Na-uy thông qua, theo đó mọi phụ nữ khoẻ mạnh tuổi từ 19 đến 44 tuổi phải tham gia nghĩa vụ quân sự ít nhất là 19 tháng.

Dự luật này còn bao gồm vấn đề liên quan đến việc sử dụng ngôn từ mang tính kỳ thị, phân biệt về giới tính. Na-uy là quốc gia châu Âu đầu tiên ban bố chính sách về nghĩa vụ quân sự không phân biệt giới tính.


Phòng ngủ “hỗn hợp nam nữ”

Ngoài ra, phía quân đội nước nước này cho biết, để giảm thiểu hiện tượng ham muốn quấy rối tình dục trong quân đội, cơ quan chuyên trách của quân đội đã thiết kế phòng ngủ “hỗn hợp nam nữ”, để binh sĩ nữ và nam cùng ở một phòng.


Phòng ngủ “hỗn hợp nam nữ” thường gồm 2 binh sĩ nữ và 4 binh sĩ nam.

Phòng ngủ “hỗn hợp nam nữ” thường gồm 2 binh sĩ nữ và 4 binh sĩ nam. Hiện nay biện pháp này đã được thực hiện tại một căn cứ quân sự ở khu vực miền bắc Na-uy.

Một số hình ảnh liên quan:
Na-uy thông qua dự luật bắt buộc phụ nữ phải tham gia nghĩa vụ quân sự ảnh 4
Na-uy thông qua dự luật bắt buộc phụ nữ phải tham gia nghĩa vụ quân sự ảnh 5Na-uy thông qua dự luật bắt buộc phụ nữ phải tham gia nghĩa vụ quân sự ảnh 6Na-uy thông qua dự luật bắt buộc phụ nữ phải tham gia nghĩa vụ quân sự ảnh 7

Na-uy thông qua dự luật bắt buộc phụ nữ phải tham gia nghĩa vụ quân sự ảnh 8