Mất gần 400 triệu đồng cho món quà "trên trời"

  • 11/03/2018 10:52
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Bất ngờ nhận được lời mời kết bạn rồi ngỏ lời yêu trên mạng xã hội Facebook từ một người đàn ông ngoại quốc, chị Bùi Thị H vui mừng chờ đợi ngày “người yêu” gửi tặng hàng trăm nghìn đô la Mỹ. Nhưng rồi cái kết chị nhận lại “đắng chát”…

Ngày 11-3, Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Thị Bích (SN 1989) trú tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó vào ngày 2-1, CAQ Bắc Từ Liêm tiếp nhận đơn trình báo của chị Bùi Thị H trú tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, bị một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền qua việc nhận quà tặng của một người nước ngoài mà chị H quen biết qua mạng xã hội Facebook.

Theo đơn trình báo của chị H, khoảng cuối năm 2017, trên trang cá nhân của chị có một tài khoản Facebook tên là Matt Moller xin kết bạn để làm quen với chị. Người này giới thiệu là quân nhân Mỹ đang đi chiến trường Afghanistan và muốn sang Việt Nam để kết hôn với chị H. Để chị tin tưởng, Matt Moller nói sẽ gửi một hộp quà bên trong gồm có số tiền là 780.000 USD, cùng một số đồ trang sức để chị H giữ làm tin. Ngày 28-12-2017, Matt Moller nói với chị H là hộp quà đã về đến Việt Nam và đợi nhân viên giao hàng gọi điện thoại để nhận. Một ngày sau đó, chị H nhận được điện thoại của của một người tự xưng tên Trần Thị Bích và người này yêu cầu chị H chuyển tiền phí để nhận hộp quà.

Mất gần 400 triệu đồng cho món quà "trên trời" ảnh 1

Lấy lời khai đối tượng Trần Thị Bích tại cơ quan công an 

Trước món quà quá lớn nên chị H không chút nghi ngờ, dù trước đó báo chí đã cảnh báo rất nhiều về thủ đoạn này. Chị H đã ra ngân hàng chuyển hai lần vào tài khoản ngân hàng mang tên Nguyễn Thị Kim Khánh (SN 1974) trú tại huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh tổng số tiền 387.500.000 đồng. Chị H chuyển tiền xong thì Bích tiếp tục yêu cầu chị chuyển thêm số tiền 1,2 tỷ đồng vào tài khoản ngân hàng khác nhưng chị H không còn tiền để chuyển. Sau đó chị H có liên lạc lại với Bích thì không liên lạc được.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm đã tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc. Quá trình điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã xác định được người liên lạc với chị H là Trần Thị Bích (SN 1989) trú tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, đã tiến hành triệu tập đối tượng về cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm để điều tra làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, Trần Thị Bích khai nhận, khoảng tháng 8-2016, qua mạng xã hội Tango, Bích kết bạn làm quen với người có tên Kimyakuy quốc tịch Nigeria. Từ tháng 10-2016 cho đến tháng 3-2017, Bích sinh sống cùng với Kimyakuy ở Thủ đô Phnom Penh, Campuchia và có thai với Kimyakuy nên khoảng 3-2017, Bích về Việt Nam nhưng vẫn giữ liên lạc với Kimyakuy. Khoảng tháng 5-2017, Kimyakuy liên lạc qua mạng xã hội Viber để gọi vào số điện thoại của Bích và bảo Bích làm việc cho Kimyakuy. Hàng ngày Kimyakuy gửi danh sách bao gồm tên, số điện thoại, tài khoản của các ngân hàng để Bích liên lạc với những người có trong danh sách và nói “chồng hoặc bạn trai của những người này là người nước ngoài có gửi một kiện hàng từ nước ngoài về Việt Nam và cần phải nộp phí cho hải quan thì mới nhận được kiện hàng”.

Nếu người nào đồng ý chuyển tiền thì Bích sẽ gửi một số tài khoản ngân hàng mà Kimyakuy đưa cho để gửi cho những người đó chuyển tiền vào. Mỗi lần giao việc cho Bích, Kimyakuy lại gửi cho Bích các số tài khoản ngân hàng của các ngân hàng khác nhau và số tiền khác nhau tùy theo hóa đơn kiện hàng mà Kimyakuy bảo Bích yêu cầu những người bị hại chuyển tiền. Kimyakuy hướng dẫn Bích cách nói chuyện với những người đã chuyển tiền cho Bích để yêu cầu họ chuyển thêm tiền, đồng thời hướng dẫn Bích bỏ đi các sim số điện thoại và khóa các tài khoản Zalo đã đăng ký bằng số điện thoại mà Bích gọi cho những người bị hại. Bích thừa nhận chính mình là người liên lạc với chị Bùi Thị H, sau đó yêu cầu chị H chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Sau mỗi lần chiếm đoạt được tiền từ những người chuyển tiền bằng hình thức trên, hàng tháng Kimyakuy nhắn tin cho Bích một mã số để Bích ra các cửa hàng vàng hoặc ngân hàng có nhận chuyển tiền từ nước ngoài về nhận tiền. Số tiền Bích thường được nhận dao động từ 500 USD đến 700 USD/tháng. Hiện tại Bích đã được hưởng lợi số tiền khoảng 150 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục