Lý do khiến bạn dễ bị cảm lạnh

  • 01/02/2017 23:09
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Không khí lạnh, thời tiết thay đổi, thiếu ngủ… là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể dễ bị virus tấn công, gây cảm lạnh và ho. 

Lý do khiến bạn dễ bị cảm lạnh ảnh 1

Khi thời tiết đột ngột thay đổi, bạn dễ bị cảm lạnh, khi đó, nhiệt độ cơ thể tăng, giảm thất thường, gây ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể. Thời tiết thay đổi cũng khiến các loại virus phát triển làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể khiến bạn dễ bị ho và cảm lạnh. Vậy nguyên nhân nào khiến bạn hay bị cảm lạnh và ho khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa đông?

Stress

Khi bị stress, các hormone cortisol ngăn chặn khả năng phòng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị cảm lạnh. Các biện pháp giảm căng thẳng thông qua yoga, thiền, hoặc tập thể dục để tăng cường endorphins, tác động tích cực đến việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể giảm khả năng chống lại những bệnh nhiễm trùng. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên ngủ đủ 7 hoặc 8 giờ mỗi đêm (đặc biệt là khi bạn đang bị bệnh).

Hút thuốc

Những người hút thuốc lá thường có triệu chứng cảm lạnh nặng hơn người không hút thuốc. Hơn nữa hút thuốc có thể làm cho tình trạng cảm lạnh lâu phục hồi hơn. 

Lạm dụng thuốc thông mũi

Khi bạn cảm thấy khó thở, nghẹt mũi, các loại thuốc xịt mũi chống sung huyết có thể có tác dụng tạm thời. Nhưng nếu bạn lạm dụng chúng lại có thể gây hại. Sẽ an toàn nếu sử dụng thuốc thông mũi trong 3 ngày, nhưng nếu sử dụng kéo dài có thể gây nghiện và khiến bạn dễ bị  viêm mũi thường xuyên.

Uống không đủ nước

Trong những ngày lạnh giá, chúng ta thường ngại uống nước, chính vì thế nhiều người thường không uống đủ nước để duy trì hoạt động và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Cách tốt nhất là nên uống nước nóng để duy trì nhiệt độ thích hợp cho cơ thể. Uống nước lạnh sẽ khiến bạn bị viêm họng và ho hơn.

Không khí khô lạnh

Không khí khô và lạnh trong mùa đông có thể làm khô thành mũi, kích thích phổi và họng gây ra hiện tượng ho và nhiễm lạnh. Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tật mùa này là không nên hít thở không khí lạnh thông qua miệng.

Thiếu ánh nắng

Trong suốt mùa đông, việc thiếu ánh nắng mặt trời sẽ khiến cơ thể con người nhận được ít lượng vitamin D hơn. Khi cơ thể thiếu loại vitamin này, khả năng miễn dịch sẽ bị ảnh hưởng và dễ bị bệnh.

Dị ứng

Mùa xuân không phải là thời điểm duy nhất con người dễ dị ứng. Chất gây dị ứng trong nhà như bụi và lông vật nuôi có thể làm nặng thêm các bệnh dị ứng quanh năm, gây ra các triệu chứng khó chịu như chảy nước mũi, ho và đau họng. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa dị ứng và cảm lạnh. Nếu các triệu chứng như chảy nước mũi, ho và đau họng kéo dài hơn một hoặc hai tuần, bạn có thể  bị dị ứng. 

Thận trọng với bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng

Nếu các triệu chứng như mệt mỏi, sốt, đau nhức cơ bắp, áp lực xoang xuất hiện, có thể bạn đang mắc một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Cảm lạnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến bạn có nguy cơ bị viêm xoang, viêm phế quản, nhiễm trùng tai, hoặc thậm chí viêm phổi. Vì vậy, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác.

(Theo Prevention)

Tin cùng chuyên mục