• "Bắc Việt võ" - Môn võ đặc sắc vùng núi cao Tây Bắc (phần 1)

  "Bắc Việt võ" - Môn võ đặc sắc vùng núi cao Tây Bắc (phần 1)

  ANTD.VN - Vùng núi Tây Bắc, nơi các dân tộc anh em cùng sinh sống trên các vùng núi cao, quanh năm sương trắng. Cuộc sống lao động, đấu tranh sinh tồn với thiên nhiên muông thú dần đã hình môn võ không tên gọi, trước được dạy cho các binh lính nhiều bộ tộc, sau được lưu truyền trong các gia tộc  và nôm na có thể gọi đây là "võ núi" và một minh chứng điển hình đó là môn phái "Bắc Việt võ" (Xem phần 2)

 • Hương xạ Cao thôn và tập tục truyền thống Việt

  Hương xạ Cao thôn và tập tục truyền thống Việt

  ANTĐ - Nói đến hương trầm, có lẽ không thể không nhắc tới làng nghề làm hương truyền thống ở thôn Cao, xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên. Hương xạ Cao thôn cho đến nay vẫn luôn được nhiều người nhắc tới.

 • Biết cách lắng nghe và chia sẻ

  Biết cách lắng nghe và chia sẻ

  ANTĐ - Một người hành khất già nua lê bước vào một cửa hàng bánh mỳ xin người chủ cửa hàng một miếng bánh vì đói quá. Ông chủ cửa hàng bánh đứng chống nạnh cười ha hả nói: “Ồ ông ở đâu đến mà giỏi quá vậy, ông đến đúng chỗ rồi đấy. Bánh ở cửa hàng của ta ngon nhất vùng này vì công thức làm bánh được lưu truyền từ thời cụ tổ nhà ta. Ông mà ăn một lần rồi sẽ không bao giờ quên được đâu”.

 • Sưu tầm làn điệu Quan họ cổ

  Sưu tầm làn điệu Quan họ cổ

  ANTĐ - Nhằm gìn giữ và lưu truyền cho các thế hệ mai sau những bài bản, giọng điệu lề lối Quan họ cổ, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chính thức phê duyệt Dự án “Sưu tầm một số bài Quan họ cổ của các nghệ nhân Bắc Ninh”. 

 • Óng vàng làng cổ Cự Đà vào vụ miến

  Óng vàng làng cổ Cự Đà vào vụ miến

  ANTĐ - Làng Cự Đà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) từ lâu nổi tiếng với nghề làm miến truyền thống. Thời điểm này, cả làng tất bật sản xuất những mẻ miến cho dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

   

 • Bí ẩn giếng nước thần trên đỉnh núi

  Bí ẩn giếng nước thần trên đỉnh núi

  ANTĐ - Giếng nước án ngữ trên một khu rừng thông ở độ cao hàng trăm mét nơi giáp ranh giữa ba xã liền kề nhau. Chỉ sâu khoảng 1m, nhưng điều kỳ lạ là nước của giếng không bao giờ cạn, quanh năm trong vắt. Từ lâu, người dân trong vùng đã xem đây như một báu vật, đồng thời truyền tai nhau không ít câu chuyện nhuốm màu huyền thoại.

 • Kỳ bí giếng trời trên đỉnh Mó Tiên

  Kỳ bí giếng trời trên đỉnh Mó Tiên

  ANTĐ - Giai Xuân là một xã miền núi của huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An với hơn 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Trên những ngọn núi xanh xa thẳm ấy đến nay vẫn còn lưu truyền rất nhiều câu chuyện thần thoại, kỳ bí, trong đó có câu chuyện huyễn hoặc về sự tồn tại của mó nước Tiên. 

 • Chuyện ly kỳ về những kho báu khổng lồ

  Chuyện ly kỳ về những kho báu khổng lồ

  ANTĐ - Trên đất nước Việt Nam vẫn luôn tồn tại vô số những kho báu và những truyền thuyết về những kho báu của người xưa, khiến bao người đã lao tâm khổ tứ, bỏ cả gia đình, sự nghiệp, bỏ phí cả cuộc đời để theo đuổi một giấc mộng viển vông không có hồi kết… Những lời đồn thổi về một kho báu chứa hàng tạ vàng, rất nhiều viên ngọc quý, một kho báu khổng lồ đang nằm đâu đó trong lòng đất với độ sâu vài chục mét vẫn luôn là đề tài nóng hổi của những kẻ nuôi “mộng làm giàu” bằng việc tìm kiếm những kho báu mà họ tin chắc là có thật.

 • Bí ẩn 5 cây thị cổ thụ

  Bí ẩn 5 cây thị cổ thụ

  ANTĐ - Năm cây thị tồn tại hàng trăm năm tại vùng biển của tỉnh Nghệ An, không còn là sở hữu của một dòng họ, một gia đình, mà người dân nơi đây luôn coi những cây thị này là “thần hộ mệnh” của cả thôn. Trải qua thời gian, quanh những gốc thị này vẫn tồn tại nhiều câu chuyện kỳ lạ được lưu truyền.

 • Tìm thấy bài văn tế lính Hoàng Sa - Trường Sa trong đất liền

  Tìm thấy bài văn tế lính Hoàng Sa - Trường Sa trong đất liền

  ANTĐ - Chiều 24-8, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Quảng Ngãi cho biết, ông vừa tìm thấy thêm một bài văn tế Khao lề thế lính Hoàng Sa - Trường Sa do một gia đình họ Diệp ở thôn Gia Hòa, xã Tịnh Long, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) lưu truyền suốt gần 200 năm qua. Đây là bài văn tế được viết bằng chữ Hán  Nôm.

 • Khám phá bãi đá cổ Đắk Ha huyền thoại

  Khám phá bãi đá cổ Đắk Ha huyền thoại

  ANTĐ - Ở bon Kon Hao, xã Đắk Ha (Đắk Glong, Đắk Nông) có một bãi đá cổ in rất nhiều dấu chân người, gắn với nhiều truyền thuyết và nghi lễ độc đáo của đồng bào M’nông.