Lún, nứt nhà dân tại Văn Phú: Chính quyền không có thẩm quyền dừng thi công dự án?

  • 10/04/2019 08:06
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - UBND phường Phú La (quận Hà Đông) đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt tạm dừng dự án hạ ngầm đường điện 110KV. Tuy vậy, chủ đầu tư khẳng định, chính quyền sở tại không có quyền dừng dự án của công ty.

Cụ thể, ngày 5/4, UBND phường Phú La đã có văn bản gửi Công ty Trung Việt nêu rõ, để có căn cứ, cơ sở xem xét, giải quyết các kiến nghị của các hộ dân hai bên tuyến đường 24m, thuộc Khu đô thị Văn Phú, Phú La, Hà Đông, phường Phú La đề nghị Công ty Trung Việt tạm dừng thi công, xây dựng dự án “Di dời, hạ ngầm các đường dây 110KV, Ba La-Xa La đoạn qua KĐT mới Phú Lương” trong thời gian chủ đầu tư và nhân dân tuyến đường 24m, KĐT Văn Phú thỏa thuận xong việc đền bù liên quan đến việc lún, nứt nhà các hộ dân ở đây.

Trao đổi với báo chí chiều 9/4, ông Cù Ngọc Ổn, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt khẳng định, đơn vị đã nhận được thông báo yêu cầu tạm dừng thi công dự án của phường Phú La nhưng sẽ không dừng việc thi công.

Lún, nứt nhà dân tại Văn Phú: Chính quyền không có thẩm quyền dừng thi công dự án? ảnh 1

Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt Cù Ngọc Ổn khẳng định, chính quyền sở tại không có thẩm quyền tạm dừng dự án

“Phường Phú La và quận Hà Đông không có thẩm quyền dừng dự án của chúng tôi. Dự án của chúng tôi đã  được các cấp có thẩm quyền phê  duyệt. Hơn nữa, dự án không gây nguy hiểm đến tính mạng người dân cũng như không gây lún nứt cho các công trình nhà cửa liền kề nên không phải tạm dừng thi công”- ông Ổn khẳng định.

Liên quan đến việc hàng chục hộ dân ở hai bên đường 24m, nơi Công ty Trung Việt làm chủ đầu tư dự án hạ ngầm đường điện 110KV yêu cầu Công ty đền bù việc thi công gây lún, nứt, ông Ổn cho hay, tình trạng lún, nứt tại KĐT Văn Phú đã xảy ra từ năm 2012 chứ không phải mới đây mới xuất hiện.

Lún, nứt nhà dân tại Văn Phú: Chính quyền không có thẩm quyền dừng thi công dự án? ảnh 2

Và dự án hạ ngầm đường điện 110KV vẫn tiếp tục thi công bất chấp yêu cầu từ phường Phú La

Hơn nữa, hạng mục ngầm của dự án được Công ty thi công từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2018 nhưng không nhận được bất kỳ phản ánh hay khiếu nại nào của các hộ dân. “Đến mãi cuối năm 2018, khi chúng tôi thi công các hạng mục như kéo dây thì các hộ dân mới khiếu nại do chúng tôi thi công làm lún, nứt nhà. Tại sao nhà không bị ảnh hưởng từ lúc chúng tôi thi công ngầm, lúc chúng tôi rút cừ mà mấy tháng sau mới lún, nứt?" - ông Ổn nêu quan điểm.

Bởi vậy, lãnh đạo Công ty Trung Việt khẳng định, việc thi công dự án hạ ngầm của công ty không gây lún nứt nhà các hộ dân hai bên đường. Thêm vào đó, khi thi công dự án Công ty đã thi công theo đúng phương án được duyệt.

“Chúng tôi sẽ chỉ hỗ trợ các hộ dân bởi thực tế khi thi công dự án cũng gây ảnh hưởng, xáo trộn cuộc sống của cư dân. Nhưng chúng tôi không đền bù nhà bị lún, nứt”- đại diện Công ty Trung Việt một lần nữa khẳng định.

Đối chiếu với hồ sơ tài liệu mà phóng viên có được thì thông tin trên của lãnh đạo Công ty Trung Việt là không thỏa đáng. Bởi từ tháng 3/2018, các hộ dân ở hai bên đường 24m đã có đơn kiến nghị tới Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông đề nghị vào cuộc xem xét việc thi công gây ảnh hưởng đến các hộ dân nhưng không nhận được sự vào cuộc giải quyết của lực lượng này.

Thêm vào đó, tại buổi làm việc với báo chí mới đây, ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cũng thông tin, trong tháng 5/2018, trước việc người dân ở KĐT Văn Phú có khiếu nại vê việc thi công của Công ty Trung Việt gây lún, nứt nhà, quận đã có văn bản giao phường Phú La xử lý đúng theo quy định.

Hàng chục hộ dân hai bên đường 24m, KĐT Văn Phú bị lún, nứt đã diễn ra hơn một năm nay nhưng chính quyền sở tại đã vào cuộc khá chậm chạp và không hết trách nhiệm. Trong khi chủ đầu tư thì một mực khẳng định việc thi công không làm lún, nứt nhà đân.

Điều cần làm lúc này là phường Phú La cần nhanh chóng chỉ định một đơn vị tư vấn đánh giá nguyên nhân, mức độ thiệt hại để có hướng xử lý dứt điểm vụ việc.

Tin cùng chuyên mục