Hàng chục hộ dân nói nhà lún nứt vì dự án hạ ngầm, chưa thấy ai nhận trách nhiệm

  • 03/04/2019 16:13
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Trong quá trình thi công hạ ngầm đường dây 110KV, Ba La - Xa La, đoạn qua Khu đô thị mới Phú Lương, phường Phú La, Hà Đông đã khiến hàng chục hộ dân hai bên đường 24m bị sụt lún nền, nứt nhà nghiêm trọng.

Nhà nứt hơn 1 năm kêu không được giải quyết

Dự án hạ ngầm đường dây 110KV - đoạn qua KĐT mới Phú Lương do Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Việt thực hiện. Theo thông báo khởi công xây dựng từ phía chủ đầu tư thì dự án được khởi công từ ngày 21/12/2016 và hoàn thiện trong thời gian 6 tháng.

Tuy nhiên, trong quá trình dự án triển khai, hàng chục hộ dân sinh sống hai bên đường 24m (khu vực thi công dự án) đã bị sụt lún nền nhà, công trình phụ, sân hè. Càng ngày mức độ sụt lún càng nghiêm trọng.

Hàng chục hộ dân nói nhà lún nứt vì dự án hạ ngầm, chưa thấy ai nhận trách nhiệm ảnh 1

Hàng chục nhà dân ở KĐT Văn Phú, Phú La bị lún, nứt khi Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Việt tiến hành hạ ngầm đường điện 110KV trên đường 24m

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, hàng chục ngôi nhà liền kề, khang trang, kiên cố của người dân hai bên đường 24m thuộc khu TT1, 2, 3, 4, 30, 31, 32, 33, 35 ở KĐT Văn Phú, phường Phú La đã bị xé  rách, sụt lún nham nhở.  Nhiều vết nứt lớn rộng đến 10cm, tay người thò qua được vết nứt.

Người dân cho biết, khi Công ty Trung Việt thi công hạ ngầm đường điện 110KV dưới nền đường 24m trước dãy TT35, các máy đầm cỡ lớn đã gây rung lắc, làm sụt lún nền đất trong cả khu vực.

Hàng chục hộ dân nói nhà lún nứt vì dự án hạ ngầm, chưa thấy ai nhận trách nhiệm ảnh 2

Nhiều vết rách, nứt có thể thò được tay qua tường

Hàng chục hộ dân hai bên đường 24m hiện đang sống trong cảnh nơm lớp lo nhà sập bất kỳ khi nào, nhất là mùa mưa bão đã cận kề. Đáng nói, hơn một năm nay, người dân đã nhiều lần có đơn thư gửi UBND phường Phú La (quận Hà Đông) và các cơ quan hữu quan nhưng mọi sự vẫn rơi vào cảnh “giậm chân tại chỗ”. Chính quyền địa phương “đá” trách nhiệm qua lại và cho đến nay, chưa hề có bất kỳ động thái nào đối với chủ đầu tư dự án là Công ty CP Trung Việt.

UBND phường Phú La đã tổ chức họp để làm trung gian hòa giải giữa các hộ dân với Công ty Trung Việt. Ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường cho biết, nếu hai bên hòa giải không thành công thì các hộ dân có quyền khởi kiện Công ty Trung Việt ra tòa, yêu cầu bồi thường!

Hàng chục hộ dân nói nhà lún nứt vì dự án hạ ngầm, chưa thấy ai nhận trách nhiệm ảnh 3

Ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường Phú La

Nếu nhà nứt vỡ có nguy cơ sập, phường sẽ di dời dân

“Chính quyền địa phương có tổ chức họp giữa các hộ dân bị thiệt hại với Công ty Trung Việt để hòa giải. Song, các cuộc họp này cũng không đi đến đâu vì Công ty Trung Việt không nhận trách nhiệm, cho rằng việc lún, nứt nhà dân không phải do dự án hạ ngầm gây nên”- ông Vũ Văn Hùng, sống tại số 01, TT35, KĐT Văn Phú bức xúc.

Trao đổi với báo chí vào sáng nay, 3-4, ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường Phú La, Hà Đông cho biết, đã nắm được sự việc và đã tổ chức đoàn kiểm tra, ghi nhận hiện trạng có 36 ngôi nhà của các hộ dân hai bên đường 24m thuộc KĐT Văn Phú bị lún, nứt.

Nhưng mức độ bị lún, nứt ra sao, như thế nào, có ảnh hưởng đến chất lượng tòa nhà cũng như sự nguy hiểm cho người dân hay không thì ông Huy cho biết, phải chờ đánh giá của đơn vị kiểm định.

Về trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với sự việc, Chủ tịch UBND phường Phú La cho biết, từ khi tiếp nhận thông tin đến nay, phường đã tổ chức họp giữa các hộ dân và Công ty Trung Việt để hòa giải giữa 2 bên.

Ngoài ra, Công ty  Trung Việt cũng đã thuê một đơn vị tư vấn kiểm định là Công ty CP Tư vấn công nghệ thiết  bị và kiểm định xây dựng kiểm định và đã có kết quả sơ bộ. Tuy vậy, căn cứ vào kết quả này, cuối tháng 1/2019 Công ty Trung Việt đã có văn bản gửi các hộ dân khẳng định, nguyên nhân gây ra hư hỏng của các nhà dân khong phải do việc thi công đường điện gây ra. Vì Công ty đã có các biện pháp đảm bảo an toàn, các nhà thầu cũng tuân thủ đúng biện pháp thi công.

UBND phường Phú La chưa được báo cáo kết quả kiểm định này. Ông Huy một mực khẳng định: “Người dân chưa thỏa mãn với kết quả đánh giá của tư vấn thì chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức họp giữa Công ty Trung Việt và các hộ dân. Nếu các hộ dân tiếp tục không đồng tình thì có thể kiện Công ty Trung Việt ra Tòa án”.

Trả lời câu hỏi về việc, khi mùa mưa bão đã cận kề, nếu xảy ra sập công trình gây thiệt hại về người thì trách nhiệm thuộc về ai khi sự việc đã kéo dài hơn 1 năm nay, ông Huy cho biết, UBND phường sẽ thường xuyên theo dõi, nếu có nguy hiểm sẽ di dời các hộ dân. Còn hiện nay, chưa có nguy cơ này.

Tin cùng chuyên mục